Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Belarus kết tội 2 kẻ đánh bom khủng bố tàu điện ngầm

(VOV) - Công tố viên yêu cầu khép 2 tội phạm D’mitri Conovalov và V. Covalev bản án tử hình.

Belarus xét xử thủ phạm vụ đánh bom đẫm máu ở Minsk

Ngày 30/11, Tòa án Tối cao Belarus sẽ tuyên án đối với những kẻ thực hiện các vụ khủng bố trong tầu điện ngầm tại Minsk và tại thành phố Vitebsk. Công tố viên yêu cầu khép 2 tội phạm D’mitri Conovalov và V. Covalev bản án tử hình. Tuy nhiên, Covalev không thừa nhận tội của mình, đồng thời thân nhân và các luật sư của 2 kẻ bị kết tội yêu cầu tiến hành điều tra lại vì trong vụ việc này còn nhiều vấn đề và mâu thuẫn.

Tại thủ đô Minsk tiến trình xét xử tội ác lớn nhất và tàn ác nhất trong lịch sử Belarus hiện đại đang bước vào giai đoạn kết thúc. Vụ khủng bố trong ga tàu điện ngầm “Tháng Mười” tại Minsk ngày 11/04 năm nay đã cướp đi sinh mạng của 12 người và làm hơn 200 người khác bị thương.

Theo kết quả điều tra, thực hiện vụ khủng bố này là 2 công dân thành phố Vitebsk: thợ tiện Conovalov và thợ điện Covalev. Ngoài ra, Conovalov còn bị buộc tội trong vụ nổ năm 2005 tại thành phố Vitebsk và vụ nổ trong Ngày Độc lập tại thủ đô Minsk năm 2008.

Phiên tòa xét xử đã kéo dài gần 2 tháng, Conovalov đã thừa nhận tội lỗi của mình trong tất cả các vụ nổ, còn Covalev không thừa nhận tội của mình và cho rằng Conovalov đã đổ tội cho mình.

Tiến trình điều tra và xét xử diễn ra nhanh chóng cũng gây ra sự cảnh giác không chỉ đối với các luật sư bào chữa. Các chuyên gia cho rằng, mô hình mà Conovalov tạo ra trong tiến trình thực nghiệm điều tra không giống với thiết bị nổ. Ngoài ra, sau vụ nổ trong tàu điện ngầm trên da và quần áo của Conovalov không tìm thấy dấu vết của thuốc nổ. Bà mẹ của Conovalov cũng tin rằng cả con mình và người bạn đều không phải là người thực hiện vụ khủng bố tàn ác này.

Cuối cùng, vấn đề chính yếu mà cho đến nay vẫn chưa có tính thuyết phục là động cơ của vụ khủng bố. Trong xã hội Belarus vẫn có nhiều luồng ý kiến, một số thì cho rằng án tử hình là hình phạt xứng đáng, nhưng số khác lại tin rằng 2 người bị kết án không có tội và đang thu thập chữ ký để yêu cầu hủy bỏ án tử hình.

Bản án kết tội Conovalov và Covalev dài 114 trang và để tuyên án sẽ mất 4-5 tiếng đồng hồ. Quyết định cuối cùng Tòa án Tối cao Belarus sẽ được tuyên cuối ngày 30/11./.

Nguồn VOV: http://vov.vn/home/belarus-ket-toi-2-ke-danh-bom-khung-bo-tau-dien-ngam/201111/193050.vov