Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Belarus không thích tiêm kích Su-30SM của Nga

Truyền thông Belarus mới đây đã gọi các máy bay chiến đấu Su-30SM được mua từ Nga là vô dụng và đắt tiền.

Belarus lại một lần nữa đặt vấn đề về "sự vô dụng" của các máy bay chiến đấu Su-30SM đắt tiền do Nga sản xuất khi phục vụ nước này. Theo báo cáo từ phương tiện truyền thông địa phương, những chiếc tiêm kích trên hoàn toàn không gây bất ngờ cho lực lượng vũ trang của đất nước, vì trên thực tế sự xuất hiện của 12 tiêm kích không ảnh hưởng đến khả năng phòng thủ, bên cạnh đó chi 600 triệu USD là rất lớn đối với ngân sách Belarus.

"Su-30SM là một phương tiện chiến đấu mạnh hơn nhiều so với các máy bay từ thời Liên Xô đã phục vụ trong Không quân và Lực lượng Phòng không Belarus trong nhiều năm. Tuy nhiên việc cung cấp phi cơ quân sự đắt tiền của Nga không chỉ gây gánh nặng cho Minsk về mặt tài chính mà còn đe dọa làm phức tạp mối quan hệ với những quốc gia láng giềng".

"Các chuyên gia Belarus thường đặt câu hỏi về khả năng mua tiêm kích Su-30SM hạng nặng cho lực lượng vũ trang của mình. Họ coi đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của nó là quá mức đối với một quốc gia nhỏ, nhưng giá cả và chi phí vận hành quá lớn so với ngân sách của Belarus", ấn phẩm thông tin "Nun" của Belarus nói rõ.

Tiêm kích Su-30SM của Không quân Belarus. Ảnh: TASS.

Giới phân tích không loại trừ rằng một làn sóng chỉ trích khác đối với máy bay chiến đấu Nga có thể liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Belarus, khi trước đó truyền thông đối lập đã thực hiện một số cuộc tấn công vào Tổng thống Lukashenko vì hợp đồng mua vũ khí Nga.

Tuy nhiên, các phi công Belarus lại tỏ ra rất thích thú khi được điều khiển những chiếc Su-30SM nói trên, bởi vì khả năng của chúng so với các tiêm kích MiG-29 và Su-27 đã ngừng hoạt động là mạnh hơn nhiều.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/belarus-khong-thich-tiem-kich-su-30sm-cua-nga/20200722080406864