Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Belarus: Việt Nam là đối tác tin cậy

Gốc

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28/11-1/12, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Mikhail Myasnikovich nhấn mạnh, Belarus luôn coi Việt Nam là một đối tác tin cậy, mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác về kinh tế, thương mại đầu tư.

Trong Hội đàm ngày 29/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Belarus Mikhail Myasnikovich đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, khẳng định dành ưu tiên cho thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Việt Nam-Belarus có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt từ khi Belarus còn thuộc Liên bang Xô Viết. Belarus đã lập Đại sứ quán tại Việt Nam năm 1998. Việt Nam lập Đại sứ quán tại Belarus tháng 10/2003 và cử Đại sứ thường trú đầu tiên tại Belarus tháng 3/2005. Hai bên duy trì thường xuyên trao đổi đoàn giữa các Bộ, ngành, địa phương cũng như tiếp xúc cấp cao đồng thời hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, trên các diễn đàn và tổ chức quốc tế khác.

Xuất khẩu thủy sản chiếm tỷ trọng cao

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác về kinh tế giữa Việt Nam và Belarus còn rất lớn, hai Thủ tướng khẳng định cần phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 1 tỷ USD trong 5 năm tới.

Với việc trao đổi một số mặt hàng truyền thống, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Belarus trong 8 tháng đầu năm 2011 đạt gần 151 triệu USD, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2010. Việt Nam xuất sang Belarus thủy hải sản, đồ điện, điện tử, điện thoại, máy in, hàng dệt may, giày dép, gạo, cao su tự nhiên, rau quả đóng hộp...; nhập khẩu phân bón, máy móc, thiết bị, linh kiện phụ tùng ôtô, máy kéo... Những năm gần đây, hàng thủy sản của Việt Nam đã từng bước thâm nhập vào thị trường Belarus và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu hàng xuất khẩu sang Belarus.

Hợp tác lao động: hướng đi mới

Những năm qua, Belarus đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều cán bộ, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao. Hiện nay có khoảng 70 sinh viên Việt Nam đang theo học ở Belarus. Giữa hai nước, hợp tác khoa học và công nghệ được duy trì và phát triển, các tổ chức khoa học và công nghệ hai nước hợp tác chặt chẽ, nhiều dự án đã được triển khai và có kết quả tốt. Ủy ban Hợp tác về Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - Belarus đã tiến hành được 6 khóa họp. Hợp tác lao động là hướng mới triển vọng giữa hai nước. Các doanh nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng với công ty xây dựng của Belarus đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Công trình xây dựng khu thể thao giải trí tại Thủ đô Minsk.

Sau Hội đàm, hai Thủ tướng đã ký Thông cáo chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Belarus Mikhail Myasnikovich; chứng kiến lãnh đạo các Bộ, ngành chức năng của hai nước ký kết Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (thay thế Hiệp định năm 1998); Hiệp định về công dân làm việc có thời hạn của hai nước; Thỏa thuận giữa hai Bộ Tư pháp về hợp tác trong lĩnh vực giám định tư pháp và Chương trình hợp tác giai đoạn 2012-2013; Bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi số liệu thống kê hải quan trong thương mại song phương giữa hai cơ quan hải quan; hai hợp đồng mua bán phân bón kali giữa các công ty của Việt Nam và Belarus.

Nguyên Vy

Nguồn TG&VN: http://www.tgvn.com.vn/Item/VN/ChinhTri/2011/11/68CB9BF76DC644B4/