Bến Tre: Đảm bảo tốt nhất điều kiện vật chất, tinh thần của người có công

Gốc
Thời gian qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp, ngành, Nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là tinh thần chủ động, tích cực, nỗ lực của công chức, viên chức, người lao động, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre đã thực hiện tốt các chính sách đối với người có công với cách mạng và thân nhân bằng nhiều hình thức.
0:00 / 0:00
0:00

Đảm bảo tốt nhất điều kiện vật chất, tinh thần của người có công

Tự hào quê hương "Đồng Khởi"

Nhằm thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công và đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", thời gian qua, tỉnh Bến Tre thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công; thực hiện đúng, đủ, chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến.

Toàn tỉnh có 35.879 liệt sĩ, trong đó hơn 6.000 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt; 146.064 người và gia đình có công với cách mạng, với gần 20.000 thương binh, bệnh binh; hơn 6.900 mẹ Việt Nam anh hùng; 158 tập thể, 88 cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động. Đây là những mất mát lớn lao nhưng cũng là niềm vinh dự, tự hào của quê hương "Đồng Khởi" về những đóng góp to lớn của quân và dân trong tỉnh đối với sự nghiệp cách mạng.

Cùng với toàn Đảng, toàn dân thực hiện tốt công tác chính sách thương binh, liệt sĩ, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", lực lượng vũ trang tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện tốt công tác này, xem đây là trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị thường xuyên, quan trọng.

Ðiểm nổi bật trong công tác chăm lo người có công với cách mạng ở Bến Tre là thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, nhất là việc tiếp nhận thẩm định giải quyết hồ sơ người có công.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi thăm gia đình chính sách ở huyện Mỏ Cày Nam. Ảnh ( C.Trúc)

Giải quyết đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi hàng tháng 21.839 người có công với cách mạng, kinh phí trên 39 tỷ đồng/tháng, tiếp nhận mới và giải quyết 2.117 hồ sơ đề nghị hưởng chính sách ưu đãi người có công; tổ chức thực hiện tốt các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Toàn tỉnh đã vận động 30,028 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở (hiện đã triển khai xây dựng 310 căn, sửa chữa 65 căn, tổng kinh phí đã thực hiện 17,365 tỷ đồng); công tác mộ, nghĩa trang liệt sĩ được chăm lo chu đáo, đảm bảo phục vụ tốt cho các cấp, ngành và thân nhân đến thắp hương, tưởng niệm liệt sĩ; tham mưu triển khai Đề án thành lập Ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh theo hướng thống nhất từ tỉnh đến xã.

Ông Phạm Minh Hùng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre cho biết: "Đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách đã nâng lên đáng kể. Ngoài trợ cấp hàng tháng, các chế độ khác như: BHYT, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, quà lễ, Tết được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Hiện các Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở cơ bản đã được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa hoặc sửa chữa nhà ở".

Đảm bảo chi trả cho người có công

Năm 2021, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với bưu điện tỉnh xây dựng và ký kết phương án chi trả trợ giúp xã hội qua hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh với mục tiêu "Chi trả đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, minh bạch".

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi thăm gia đình chính sách tại xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam (ảnh: internet)

Ông Phạm Thanh Hùng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Thời gian tới, cần phối hợp chặt chẽ giữa ngành LĐ-TB&XH và bưu điện để đảm bảo chi trả kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng, đúng địa điểm, không để xảy ra tình trạng trả chậm, trả thiếu, chiếm dụng tiền, đảm bảo quyền lợi của đối tượng bảo trợ xã hội. Nhanh chóng chấn chỉnh thái độ, tác phong của người làm công tác chi trả, không gây phiền hà cho người dân, nắm vững nghiệp vụ để sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho người dân.

Phòng LĐ-TB&XH huyện, thành phố rà soát danh sách đối tượng bảo trợ xã hội để giao cho bưu điện và thực hiện chuyển tiền kịp thời, đúng quy định, thông báo thời gian chi trả cho người hưởng chính sách một cách cụ thể để người dân được biết.

Thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đã ban hành cho đối tượng người có công với cách mạng; thực hiện tốt các hoạt động chăm lo đời sống người có công với cách mạng, nhất là trong các dịp lễ, Tết; đẩy mạnh các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", vận động hỗ trợ hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng, phấn đấu năm 2021 không còn người có công thuộc hộ nghèo; thực hiện điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại gia đình; hoàn thành cơ bản số hóa hồ sơ người có công; rà soát, tu bổ, tôn tạo, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các ngành liên quan tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

vận động hỗ trợ hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng, phấn đấu năm 2021 không còn người có công thuộc hộ nghèo

Năm 2021, với mục tiêu đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tôn vinh, chăm sóc, giúp đỡ người có công, Bến Tre đã tích cực đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền với nhiều hoạt động thiết thực. Thời gian qua, nhiều phong trào tôn vinh, chăm sóc, giúp đỡ người có công mang lại hiệu quả to lớn, được đông đảo tầng lớp Nhân dân tự nguyện tham gia. Đó là phong trào thi đua xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" kết hợp với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"... Những hoạt động mang nhiều ý nghĩa và hiệu quả thiết thực đó tiếp tục được ngành LĐ-TB&XH tổng kết đánh giá, nhân rộng và nâng lên tầm cao hơn.

Để công tác "Đền ơn đáp nghĩa" thực sự trở thành phong trào ý nghĩa với sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre, trực tiếp là các cán bộ công chức Phòng Người có công tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh, đảm bảo tốt nhất điều kiện vật chất, tinh thần của người có công và gia đình.

PHA LÊ

Nguồn Dân Sinh http://baodansinh.vn/ben-tre-dam-bao-tot-nhat-dieu-kien-vat-chat-tinh-than-cua-nguoi-co-cong-202105011101551.htm