Bến Tre: Hàng chục ngàn tấn muối không có đầu ra

Gốc
Người dân tỉnh Bến Tre hiện đang điêu đứng vì muối được mùa nhưng mất giá. Hàng chục ngàn tấn muối còn tồn đọng do không bán được và giá quá thấp.

Tỉnh Bến Tre đang bước vào mùa cao điểm thu hoạch muối, năng suất đạt cao hơn vụ trước nhưng đầu ra không có, làm giá muối giảm mạnh khiến diêm dân tiếp tục bị lỗ, hiện giá muối thu mua rất thấp, chỉ còn 400đ/1kg. Với mức giá này, sau khi trừ đi phí vận chuyển và tiền đầu tư, người làm muối chỉ hòa vốn hoặc thu lãi rất thấp.

Bến Tre: Hàng chục ngàn tấn muối không có đầu ra - Ảnh 1

Tuy nhiên, theo người dân địa phương, nguyên nhân chính khiếngiá muốigiảm mạnh và nhiều thương lái không muốn mua là do cách sản xuất muối lạc hậu và thủ công khiến chất lượng muối kém cạnh tranh.

Đầu ra không tiêu thụ được cộng với lượng muối tồn đọng từ vụ trước nên vùng sản xuất muối tại tỉnh Bến Tre còn tồn đọng khoảng 60.000 tấn muối. Do vậy đời sống diêm dân hiện nay gặp nhiều khó khăn.

Đại diện phòng Nông nghiệp huyện Bình Đại (Bến Tre) cho biết, địa phương đã xây dựng kế hoạch đầu tư, chuyển đổi 300 hộ dân thay đổi cách sản xuất muối trên nền đất sang làm muối trải bạt nhưng đang gặp khó khăn về vốn. Chưa biết bao giờ mới có vốn để chuyển đổi nhưng theo những diêm dân, nếu giá muối tiếp tục thấp và khó bán như hiện nay thì việc người dân không mặn mà với muối là điều sẽ sớm xảy ra.

Theo nhiều chuyên gia, để ổn định cuộc sống của diêm dân không còn cách nào khác phải đầu tư hạ tầng, quy hoạch vùng sản xuất muối, tiến tới sản xuất muối sạch để cung ứng cho các nhà máy sản xuất phục vụ tiêu dùng. Đồng thời, nhà nước có có chính sách hỗ trợ để người dân an tâm sản xuất.

Thủy Bích (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới