Bến Tre kiến nghị hỗ trợ tiêu thụ và xuất khẩu dừa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh vừa ký công văn kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương hỗ trợ tỉnh Bến Tre đẩy mạnh tiêu thụ dừa và các sản phẩm dừa.

Phân loại dừa khô trước khi đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Công Trí - TTXVN

Phân loại dừa khô trước khi đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Công Trí - TTXVN

Qua đó, góp phần giải quyết những khó khăn cho ngành dừa, giúp người nông dân trong tỉnh ổn định cuộc sống trong bối cảnh giá xăng dầu, phân bón... tăng cao.

Theo đó, UBND tỉnh Bến Tre kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối với các thị trường xuất khẩu như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Trung Đông, châu Phi, EU...; đề nghị các Tham tán thương mại tại các nước hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh tìm kiếm và kết nối với các nhà nhập khẩu nước ngoài, nhất là các nước trong Hiệp định thương mại tự do.

Tỉnh Bến Tre kiến nghị hỗ trợ các doanh nghiệp Bến Tre đưa sản phẩm dừa tham gia vào các sàn giao dịch thương mại điện tử, các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới để mở rộng thị trường xuất khẩu. Đồng thời, tiếp tục thực hiện việc đàm phán với cơ quan thương mại Trung Quốc để đưa các sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre; trong đó, có mặt hàng dừa trái vào danh mục được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh đó, thúc đẩy nhanh quá trình đàm phán với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sớm cho phép trái dừa tươi Việt Nam được vào danh sách được xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Bé Sáu cho hay, thời gian qua, giá dừa trên địa bàn tỉnh giảm sâu và việc xuất khẩu dừa xiêm (dừa uống nước) cũng gặp khó khăn do các rào cản. Cụ thể, nếu như trước đây giá bán dừa khô từ mức 6.500 đồng/trái, nay chỉ còn khoảng 2.000 đồng/trái. Giá dừa giảm mạnh, kéo dài và hiện ở mức thấp nên thu nhập người dân trồng dừa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, các cơ sở cũng ngừng thu mua hoặc thu mua ít, đã làm cho dừa khô tồn đọng nhiều trong dân và có nguy cơ bị hư hỏng.

Nguyên nhân giá dừa xuống thấp chủ yếu do ảnh hưởng sự cạnh tranh về giá giữa các nước xuất khẩu dừa trên thế giới. Giá bán trái dừa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá cơm dừa, vỏ dừa, nước dừa,... mà hiện tại các sản phẩm phụ phẩm này giá giảm mạnh và gần như không xuất khẩu được do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Hiện nay, Trung Quốc đang thực hiện chính sách "Zero COVID", hạn chế nhập khẩu (kể cả tiểu ngạch).

Mặt khác, Thái Lan chiếm thị phần rất lớn ở thị trường Trung Quốc và không thể xuất khẩu qua Trung Quốc nên buộc Thái Lan phải hạ giá bán để đẩy mạnh tiêu thụ. Ngoài ra, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu sản phẩm dừa, đặc biệt là dừa trái lớn của Bến Tre, hiện đang siết chặt việc nhập khẩu các loại nông sản nên lượng dừa khô xuất khẩu sang thị trường này giảm gần 80%, còn sản phẩm chỉ xơ dừa hầu như không xuất khẩu được.

Ông Nguyễn Văn Bé Sáu thông tin, năm 2022, Sở Công Thương tỉnh Bến Tre đã xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại qua thị trường các nước Liên minh châu Âu, khu vực Trung Đông và Đông Nam Á. Việc xúc tiến thương mại được thực hiện thông qua hình thức hỗ trợ doanh nghiệm tham gia các hội chợ giới thiệu, trưng bày sản phẩm; giao lưu và đối thoại trực tuyến với các doanh nghiệp nước ngoài.

Sở Công Thương tỉnh Bến Tre cũng xây dựng kế hoạch phối hợp với Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, trong đó có sản phẩm dừa của Bến tre để đây mạnh tiêu thụ, nhất là phục vụ khách du lịch, góp phần giải quyết những khó khăn trong việc tiêu thụ.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, địa phương hiện có tổng diện tích trồng dừa hơn 77.000 ha, với sản lượng dừa đạt hơn 600 triệu trái/năm. Giá trị sản xuất ngành chế biến dừa (Giá so sánh 2010) của tỉnh đạt 3.500 tỷ đồng, chiếm 9,89% so với giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, ước đạt 1.800 tỷ đồng, tăng 4,05%, chiếm 10,32% so với giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dừa đạt khoảng 357 triệu USD, chiếm 28,38% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Hiện sản phẩm dừa Bến Tre có mặt trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó, chủ yếu là Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Phi, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia./.

Công Trí/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/ben-tre-kien-nghi-ho-tro-tieu-thu-va-xuat-khau-dua/249933.html