Bến Tre sẵn sàng ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Gốc
Lực lượng chức năng đã có thông báo kêu gọi tàu thuyền tránh trú bão; Hiện toàn tỉnh Bến Tre có 1.187 tàu đã được neo đậu với 4.967 người; 1.458 tàu đang hoạt động ngoài khu vực nguy hiểm với 14.399 người.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chủ trì cuộc họp.

Ngày 20/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam đã chủ trì cuộc họp khẩn với một số thành viên Ban Chỉ huy (BCH) Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, các địa phương, cơ quan có liên quan trực tiếp PCTT để bàn về giải pháp ứng phó áp tháp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão.

Thông tin tại cuộc họp, đa số các ngành, địa phương đã có tư thế sẵn sàng. Lực lượng chức năng đã có thông báo kêu gọi tàu thuyền tránh trú bão. Hiện toàn tỉnh có 1.187 tàu đã được neo đậu với 4.967 người; 1.458 tàu đang hoạt động ngoài khu vực nguy hiểm với 14.399 người.

Để chủ động ứng phó tình hình thời tiết, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đề nghị: Các đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm công điện số 41 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT; sự chỉ đạo theo hệ thống ngành dọc. Thường trực BCH của tỉnh, các ngành, địa phương liên tục cập nhật, theo dõi diễn biến ATNĐ; rà soát củng cố lại BCH các cấp.

Tùy theo tình hình thực tế, các đơn vị chủ động rà soát, bổ sung kế hoạch, phương án để ứng phó hiệu quả cao nhất. Thông báo kêu gọi tàu thuyền rời khỏi khu vực nguy hiểm; giữ thông tin liên lạc với các chủ phương tiện để có phương án tránh, trú an toàn; theo dõi kiểm đếm chặt chẽ số lượng và không cho ra khơi trong thời điểm này.

Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ các hoạt động của bến phà, bến đò kể cả đò du lịch; đảm bảo điều kiện an toàn khi hoạt động; đề phòng khi thời tiết bất thường, triều cường, mưa giông; sẵn sàng các tình huống để phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, sinh viên trong tỉnh.

Đồng chí Trần Ngọc Tam yêu cầu: Lãnh đạo các địa phương sẵn sàng phương án để đảm bảo an toàn về người và tài sản nếu tình huống bão xảy ra; kiểm tra các điểm tránh trú bão, các tuyến đê, công trình để có biện pháp xử lý kịp thời trong tình huống thời tiết mưa giông, triều cường có thể làm sạt lỡ.

Cơ quan báo, đài trong tỉnh thường xuyên cập nhật thông báo liên tục diễn biến ATNĐ để bà con nắm, có tư thế phòng tránh tốt. Lực lượng tìm kiếm cứu hộ các cấp sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu. Các thành viên BCH tỉnh đã có phân công phải bám sát địa phương, ngành để triển khai thực hiện công tác phòng chống tốt, hiệu quả nhất.

Được biết, tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, hồi 1 giờ ngày 20/12/2020, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 10,4 độ Vĩ Bắc; 117,6 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 380km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50 đến 60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 12 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 13 giờ ngày 20-12-2020 có khả năng mạnh lên thành bão, vị trí tâm bão ở khoảng 11,0 độ Vĩ Bắc; 114,7 độ Kinh Đông, ngay ở phía Nam đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 đến 75km/giờ), giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới, từ vĩ tuyến 8,0 đến 12,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 112,0 đến 120,0 độ Kinh Đông gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Ảnh hưởng thời tiết, trong ngày 23 và 24/12, khu vực tỉnh trời nhiều mây, có mưa diện rộng và có nơi có dông. Trong cơn dông cần đề phòng gió giật mạnh, lốc xoáy./.

Phan Hân

Nguồn Đảng Cộng Sản VN https://dangcongsan.vn/xa-hoi/ben-tre-san-sang-ung-pho-ap-thap-nhiet-doi-co-kha-nang-manh-len-thanh-bao-571357.html