Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bến Tre thông qua 34 nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội

Từ ngày 12 - 13/7, HĐND tỉnh Bến Tre khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, tổ chức kỳ họp thứ 5, nhằm đánh giá tình hình thực hiện nghị quyết HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022, thảo luận và quyết nghị một số nghị quyết quan trọng về kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tại kỳ họp.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tại kỳ họp.

Phát biểu tại kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre Hồ Thị Hoàng Yến cho biết, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh có nhiệm vụ thảo luận, phân tích, đánh giá một cách toàn diện, khách quan, đúng thực chất những kết quả đạt được, cũng như những khó khăn, hạn chế trong 6 tháng đầu năm 2022, từ đó đề xuất những giải pháp cụ thể, khả thi, hiệu quả nhằm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 đã được HĐND tỉnh thông qua.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam, trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế của tỉnh đang phục hồi với nhiều tín hiệu khởi sắc, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 3,83%; có 2/22 chỉ tiêu ước đạt và vượt; 7/22 chỉ tiêu xấp xỉ đạt và 5/22 chỉ tiêu đạt trên 50% kế hoạch năm… Công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo được thực hiện kịp thời; quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tai nạn lao động, tệ nạn xã hội được kiềm chế, kéo giảm; tai nạn giao thông kéo giảm trên cả 3 tiêu chí. Tỉnh đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải khởi công cầu Rạch Miễu 2; trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất dự án xây dựng tuyến đường bộ ven biển kết nối tỉnh Bến Tre - Tiền Giang - Trà Vinh; triển khai các thủ tục về chủ trương đầu tư xây dựng cầu Đình Khao trên quốc lộ 57 nối tỉnh Bến Tre - Vĩnh Long theo hình thức PPP.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam báo cáo tại kỳ họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam báo cáo tại kỳ họp.

Kỳ họp đã dành thời gian để đại biểu HĐND tỉnh thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nghị quyết HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2022 về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Các đại biểu đã đề xuất bổ sung vào nghị quyết nhiều giải pháp thiết thực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2022. HĐND tỉnh cũng dành thời gian để đại biểu thực hiện chất vấn UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; thảo luận và thông qua 34 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội do UBND tỉnh và Thường trực HĐND tỉnh trình tại kỳ họp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre Hồ Thị Hoàng Yến nhấn mạnh, năm 2022 được Tỉnh ủy xác định là năm “Đồng thuận, sáng tạo, phát triển”. Qua đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đạt được kết quả khá khả quan. Tuy nhiên, dự báo tình hình trong 6 tháng cuối năm còn nhiều khó khăn, thách thức, trong khi nhiệm vụ còn lại rất nặng nề.

Do vậy, HĐND tỉnh Bến Tre yêu cầu UBND tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những giải pháp bổ sung 6 tháng cuối năm 2022 đã được HĐND tỉnh thông qua. UBND tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp để phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân các công trình, dự án với mục tiêu giải ngân đạt 100% vốn đầu tư đã được phân bổ năm 2022; hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, nhất là các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh; triển khai các dự án đã ký kết với các nhà đầu tư chiến lược; chủ động có kế hoạch phòng, chống hạn mặn mùa khô 2022-2023 ngay từ bây giờ; chuẩn bị thật tốt các điều kiện để tổ chức khai giảng năm học mới 2022 - 2023 an toàn, đúng thời gian quy định….

Quang cảnh kỳ họp.

Quang cảnh kỳ họp.

HĐND tỉnh Bến Tre đề nghị UBND tỉnh khẩn trương hoàn thành Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua vào kỳ họp chuyên đề và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để triển khai thực hiện. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các cam kết của UBND tỉnh và các sở với HĐND tỉnh, với cử tri trong tỉnh về những vấn đề bức xúc qua trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh và báo cáo kết quả thực hiện vào kỳ họp cuối năm 2022 của HĐND tỉnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh tập trung triển khai thực hiện ngay các nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành đến các ngành, các cấp và đến các đối tượng thụ hưởng nhằm đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả của Nghị quyết HĐND tỉnh, đảm bảo nghị quyết đi vào cuộc sống.

Tin, ảnh: Công Trí (TTXVN)