Bến Tre: Xây dựng Bia tưởng niệm đường dây giao liên A210

Gốc
Đường dây giao liên A210 nối hai xã Lương Hòa-Phong Mỹ (Trạm B4) là một trong 18 đường dây giao bưu vận của Cách mạng miền Nam - một mắt xích trọng yếu trong hệ thống giao thông huyết mạch vận chuyển thư từ, vũ khí, hàng hóa chiến lược.

Bến Tre: Xây dựng Bia tưởng niệm đường dây giao liên A210 - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Hàng không Vietjet và lãnh đạo Tập đoàn Sovico trao biểu trưng tài trợ xây dựng Bia tưởng niệm đường dây giao liên A21

Tỉnh ủy, UBND, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre phối hợp với Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre, Tập đoàn Sovico Holdings và các đơn vị: Ngân hàng HDBank, Công ty cổ phần Hàng không Vietjet, Công ty cổ phần địa ốc Phú Long… vừa tổ chức đại lễ cầu siêu tri ân anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn trong chiến tranh và khởi công xây dựng Bia tưởng niệm đường dây giao liên A210.

Đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của những người đang sống, tri ân cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường dây giao liên A210 nối hai xã Lương Hòa-Phong Mỹ (Trạm B4) là một trong 18 đường dây giao bưu vận của Cách mạng miền Nam - một mắt xích trọng yếu trong hệ thống giao thông huyết mạch vận chuyển thư từ, vũ khí, hàng hóa chiến lược, đưa đón cán bộ, bộ đội liên tỉnh Trà Vinh-Bến Tre-Gò Công để lên Miền hoặc về Trung ương Cục. Đường dây giao liên A210 chỉ trong phạm vi 5-6 km từ Đồng Gò xuống Lương Quới theo Tỉnh lộ 26, nhưng là “cung đường máu”.

Với tinh thần hy sinh tất cả chứ không để đường không thông, thư từ, công văn, hàng hóa, vũ khí tồn đọng, bộ đội, cán bộ không qua lộ được… các lực lượng bảo đảm đường dây, nòng cốt là cán bộ, chiến sĩ giao bưu vận và du kích Lương Hòa-Phong Mỹ, đã vượt qua mọi khó khăn, đói lạnh, bom đạn địch, luôn hoàn thành trách nhiệm giữ vững giao thông suốt từ những năm 1960 đến ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo cho biết, trong suốt những năm tháng ác liệt đó, đã có rất nhiều cán bộ, chiến sĩ của đường dây giao liên A210 hy sinh và bị thương trên cung đường này. Có người được đồng đội đưa về chôn cất, nhưng còn nhiều người hy sinh thầm lặng, vô danh.

“Từ rất lâu, Đảng bộ và nhân dân Lương Hòa, Giồng Trôm và tỉnh Bến Tre, cũng như những đồng chí, đồng bào từng sống nơi đây vẫn đau đáu tâm nguyện xây dựng công trình Bia tưởng niệm đường dây giao liên A210", ông Võ Thành Hạo xúc động chia sẻ.

Bến Tre: Xây dựng Bia tưởng niệm đường dây giao liên A210 - Ảnh 2

Đoàn bác sĩ và các tình nguyện viên từ Tập đoàn Sovico và các đơn vị thành viên khám chữa bệnh miễn phí cho người dân

* Trước đó, ngày 9/9, cán bộ, nhân viên của Tập đoàn Sovico Holdings, cùng 80 bác sĩ, y sĩ, kỹ thuật viên đã tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho gần 1.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Bến Tre, tặng quà cho 900 gia đình tại 9 huyện, thị.

Cùng ngày, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cùng đông đảo tăng ni, phật tử đã thực hiện các nghi thức thiêng liêng rước vong linh anh hùng liệt sĩ và đồng bào tử nạn về đại lễ cầu siêu tại đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Tối 9/9, tại bến phà Lương Hòa, người dân cùng các tăng ni, phật tử đã thả hàng nghìn hoa đăng tri ân người đã khuất và thắp 6.000 ngọn nến tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bến Tre.

Đây là lần thứ 2 Tập đoàn Sovico Holdings và các đơn vị thành viên tổ chức đại lễ cầu siêu liệt sĩ, chiến sĩ, đồng bào tử nạn trong chiến tranh.

Phan Trang

Tin nóng

Tin mới