Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bên trong hầm ngầm nhà máy Azovstal, nơi quân Ukraine từng tử thủ

Quần áo, giày dép, đồ dùng y tế nằm ngổn ngang bên cạnh các khẩu súng chống tăng tại hầm ngầm của nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, nơi lực lượng Ukraine đã cố thủ suốt nhiều tuần trước khi đầu hàng hồi tháng 5/2022.

Lực lượng Nga hôm 13/6 mở cửa nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng miền nam Mariupol, cho phép truyền thông quốc tế quan sát quang cảnh hầm ngầm từng là nơi trú ngụ của dân thường và binh sĩ Ukraine.

Quân đội Nga hôm 21/5 thông báo 2.439 lính Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng, kết thúc 82 ngày giao tranh dữ dội tại thành phố Mariupol.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky hôm 6/6 cho biết Nga giữ hơn 2.500 tù binh Azovstal và lực lượng tình báo đang nỗ lực để những người này được phóng thích

Hiện trạng nhà máy thép Azovstal gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Trong suốt gần 3 tháng giao tranh, Nga đã dồn lượng lớn hỏa lực vào khu vực nhà máy này. Ngoài không quân bỏ bom, pháo binh Nga cũng bắn phá dữ dội.

Cựu chỉ huy Tiểu đoàn Azov Maksym Zhorin hôm 12/6 cho biết khoảng 220 thi thể lính thiệt mạng ở nhà máy Azovstal đã được đưa tới Kiev, nhưng "nhiều thi thể vẫn ở Mariupol".

Azovstal từng là một trong số ít khu tổ hợp nhà máy gang thép lớn nhất Châu Âu, nhưng giờ đây chỉ còn lại một khung cảnh tan hoang.

Giới phân tích cho rằng, nếu Kiev không ra lệnh ngừng kháng cự vào hôm 16/5, các binh sĩ Ukraine có thể sẽ còn tiếp tục cố thủ thêm một thời gian ngắn nữa.

Tiểu đoàn Azov ở nhà máy Azovstal hồi tháng 5 công bố loạt ảnh binh sĩ bị thương và sống trong điều kiện thiếu thốn, không được hỗ trợ y tế dưới hầm ngầm.

Thương binh khi đó chỉ được điều trị sơ sài, trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, với vết thương hở được băng bó bằng những mảnh băng còn sót lại không được khử trùng.

Bất chấp những điều kiện thiếu thốn, một số binh sĩ Ukraine vẫn kiên quyết tử thủ cho tới khi nhận được lệnh ngưng kháng cự từ chính quyền Kiev.

Có thông tin cho rằng, phần lớn tù binh tại nhà máy Azovstal đã bị đưa về Nga. Số phận của họ vẫn mịt mờ do phía Moscow đòi xử án những người này.

Hình ảnh quân nhân Nga soi đèn để dẫn đường cho các nhiếp ảnh gia đi vào hầm ngầm trong nhà máy Azovstal hôm 13/6 vừa qua.

Trong ảnh là đồ đạc của các binh sĩ tiểu đoàn Azov trong hầm ngầm nhà máy Azovstal. Nhiều đồ dùng y tế được đặt la liệt ở một khu vực dưới hầm ngầm.

Những chiếc giường tầng xếp san sát này là nơi nghỉ ngơi của những người trú ngụ trong hầm ngầm suốt nhiều tuần.

Những người lính Ukraine từng cố thủ trong nhà máy Azovstal đã trải qua nhiều tuần không nhìn thấy ánh sáng mặt trời và chịu cảnh thiếu thốn lương thực, nước uống.

Dù quân đội Ukraine vẫn thành công trong việc tiếp tế bằng các trực thăng Mi-8, tuy vậy tổn thất quá lớn khiến cho việc tiếp tế bị ngừng lại trước khi Kiev ra lệnh cho binh sĩ ngừng kháng cự.

Được biết phi đội trực thăng Mi-8 của Ukraine tiếp tế cho nhà máy thép Azovstal gồm khoảng 6 chiếc. Chúng hoạt động ở độ cao rất thấp và bay với tốc độ tối đa để tránh sự phát hiện và hỏa lực của quân Nga.

Tuy nhiên sau đó Nga đã phát hiện và bắn rơi 2 chiếc Mi-8, lúc này đường tiếp tế của quân đội Ukraine bị ngừng lại.

Hình ảnh vũ khí chống tăng hiện đại do phương Tây cung cấp được đặt ngay bên cạnh đồ dùng cá nhân. Điều này cho thấy Kiev vẫn thành công trong việc tiếp tế cho lực lượng có thủ tại Azovstal.

Binh sĩ Nga kiểm tra một hành lang dưới hầm ngầm nhà máy Azovstal.

Hệ thống boongke được tích trữ nhiều nhu yếu phẩm dưới nhà máy Azovstal là lý do khiến dân thường và các thành viên Tiểu đoàn Azov có thể cầm cự trong thời gian dài.

Một số khu vực vẫn được binh lính Nga niêm phong cẩn thận đề phòng còn những vật tư và chất nổ nguy hiểm sót lại.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ben-trong-ham-ngam-nha-may-azovstal-noi-quan-ukraine-tung-tu-thu-post507679.antd