Công trình không phép gồm ít nhất 6 ngôi nhà xây dựng theo kiến trúc nhà cổ Hội An với vỉa hè, cột điện chiếu sáng, tiểu cảnh... "giấu" trong khuôn viên một nhà kho ở Đà Nẵng.

Ben trong 'khu pho' xay bi mat o Da Nang - Anh 1

Sáng 11/3, công trình không phép là "khu phố" xây dựng bên trong nhà kho thuộc đất của Công ty VietMay Home Tổng kho miền Trung tại số 3 đường Phạm Hùng đã ngừng thi công theo quyết định của UBND phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Ben trong 'khu pho' xay bi mat o Da Nang - Anh 2

Bên trong cánh cửa phía mặt tiền đường Hoàng Đạo Thành của nhà kho là 6 căn nhà xây dựng theo kiến trúc nhà cổ ở Hội An, được làm gần như đối xứng, một số hạng mục khác còn dang dở.Chủ đầu tư bị lập biên bản đình chỉ do không trình được giấy phép xây dựng là Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy (trụ sở tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu).

Ben trong 'khu pho' xay bi mat o Da Nang - Anh 3

Một số nhà lợp mái ngói nhưng đóng trần thạch cao. Số khác lại đóng trần thạch cao, trang trí mái hiên bằng ngói và phía trên làm sân thượng, không có cầu thang đi lên.

Ben trong 'khu pho' xay bi mat o Da Nang - Anh 4

Ông Nguyễn Thành Trung, giám sát công trình cho chủ đầu tư, cho biết công trình được triển khai hơn 2 tháng qua, với mục đích "xây dựng khu nhà này để giới thiệu đặc sản trà Việt tại Đà Nẵng". Nền của nhà kho đã được đổ bê tông nên nhà không làm móng.

Ben trong 'khu pho' xay bi mat o Da Nang - Anh 5

Không trả lời câu hỏi công trình có được cấp phép hay không, ông Trung nói phải hỏi chủ đầu tư. "Chúng tôi chỉ có nghĩa vụ thi công theo bản vẽ, đúng ý tưởng của bên thiết kế", ông nói.

Ben trong 'khu pho' xay bi mat o Da Nang - Anh 6

Trước thắc mắc tại sao lại xây dựng công trình này bên trong nhà kho kín đáo, ông Trung cho rằng: "Đây là nhà kho cũ, chúng tôi chỉ có nghĩa vụ cải tạo. Tại sao lại xây phải hỏi đơn vị thuê đất".

Ben trong 'khu pho' xay bi mat o Da Nang - Anh 7

Những mái ngói được làm khá công phu. Ông Trung từ chối trả lời về quy mô của khu công trình. Trong biên bản "Vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm", UBND phường Hòa Xuân cho biết diện tích xây dựng là 1.500m2.

Ben trong 'khu pho' xay bi mat o Da Nang - Anh 8

Khu nhà có cột đèn chiếu sáng.

Ben trong 'khu pho' xay bi mat o Da Nang - Anh 9

Tiểu cạnh hồ nước được đặt ở giữa.

Ben trong 'khu pho' xay bi mat o Da Nang - Anh 10

Trước mỗi khu nhà đều chừa một lối đi rộng, lát gạch thẳng hàng như vỉa hè.

Ben trong 'khu pho' xay bi mat o Da Nang - Anh 11

Trước thông tin cho rằng bên trong khu công trình có "hầm bí mật bằng bê tông cốt thép", ông Nguyễn Nam Trung dẫn mọi người đến xem và khẳng định đây là bể chứa nước ngầm phục vụ cho sinh hoạt "nằm trong khu hành chính đang xây dựng".

Ben trong 'khu pho' xay bi mat o Da Nang - Anh 12

Nhiều vật liệu đang được tập kết, như xi măng, cát, gạch, ngói.

Ben trong 'khu pho' xay bi mat o Da Nang - Anh 13

Những bức tường xây vuông vức, qua các cửa của từng căn nhà. Hệ thống điện âm tường đang được lắp đặt. Ông Võ Linh Thể, Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân, cho biết khi xuống kiểm tra, công trình này xây trong nhà kho kín, nếu không có tin báo của người dân thì không thể phát hiện ra.

Ben trong 'khu pho' xay bi mat o Da Nang - Anh 14

Thời điểm kiểm tra, đơn vị thi công không xuất trình được giấy phép xây dựng. Theo biên bản được lập, trong vòng 90 ngày, chủ đầu tư phải cung cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan chức năng phường. Quá thời gian này, phường sẽ thông báo cho chủ đầu tư tự tháo dỡ, nếu không sẽ cưỡng chế.

"Nguyên tắc về mặt xây dựng, trong thời gian 60 ngày họ có thể bổ sung giấy phép. Nhưng quan điểm của phường trong báo cáo với quận Liên Chiểu, là đề nghị Sở Xây dựng không cấp giấy phép bổ sung cho công trình này. Họ chưa xin giấy phép của Sở Xây dựng", ông Thể nói và cho biết riêng 5 người Trung Quốc xuất hiện ở khu công trình, trong đó có người mang hộ chiếu đường lưỡi bò sẽ do bên công an xử lý.

Theo Nguyễn Đông/Vnexpress