Ioan Grillo, cựu phóng viên của tờ GlobalPost mới cho ra mắt cuốn sách về những băng đảng ma túy ở châu Mỹ mang tên "Gangster Warlords". Một phần trong cuốn sách này, Ioan Grillo đã kể lại quá trình thâm nhập vào những đường dây buôn bán ma túy ở Brazil.

Ben trong thu phu buon ban ma tuy o Brazil - Anh 1

Một góc khu ổ chuột Antares.

Dễ như mua ma túy giá rẻ

"Cocaina" là thuật ngữ được dùng khá phổ biến, chỉ những thiếu niên gầy guộc, nghiện và bán ma túy ở Brazil. Những thanh thiếu niên này đứng thành hàng trên con đường bụi bẩn, phía trước là những tấm biển quảng cáo ma túy và giá của từng loại sản phẩm. Ma túy ở đây có nhiều loại giá khác nhau, từ 4 USD, 8 USD và 16 USD.

Cách đó không xa, hai thanh niên trẻ tuổi ngồi trên chiếc xe máy phân khối lớn. Người ngồi phía sau có đeo một khẩu súng trường tấn công AR-15 mà không cần phải che giấu điều gì. Đây là lãnh thổ của họ. Cảnh sát chỉ vào khu ổ chuột Antares này với đoàn xe trang bị đầy đủ vũ khí.

"Tôi đã nhìn thấy cocaine được bán từ quán rượu ở Anh đến góc phố ở New York hay phố đèn đỏ ở Mexico, nhưng chưa bao giờ thấy nó được bày bán công khai như ở đây. Antares nằm ở ngoại ô Rio de Janeiro, là một trong những khu vực bạo lực nhất ở Brazil", Ioan Grillo viết. Có rất nhiều đường dây cung cấp ma túy ở Antares. Chính vì vậy, khách hàng có thể mua ma túy ở khắp mọi nơi, trên đường phố, hay hàng rào cạnh một nhà ga xe lửa.

"Tôi đi lòng vòng tìm hiểu giá bán ma túy, một nhóm thanh thiếu niên đã nhào đến giới thiệu sản phẩm. Khi tôi nói rằng, tôi là nhà báo thì một anh chàng bán thuốc tự giới thiệu tên là Lucas. Lucas 28 tuổi, mặc bộ quần áo thể thao khỏe khoắn. Tôi thấy người dân Rio thân thiện, lôi cuốn nhất trên thế giới và ngay cả những người bán ma túy cũng không phải ngoại lệ.

Lucas yêu bóng đá và anh ta say mê nói chuyện về các trận đấu. Lucas cho tôi xem một bức hình chụp cùng đội tuyển quốc gia Brazil trên điện thoại di động. "Đây là bạn tôi", Lucas chỉ vào một cầu thủ và nói với niềm tự hào. "Anh ta lớn lên ở khu vực gần đây", Ioan Grillo viết.

Khu ổ chuột trong vùng kiểm soát của băng đảng ma túy

Antares là lãnh thổ của băng đảng ma túy lâu đời nhất và lớn nhất của Rio, Comando Vermelho hay còn được gọi là Red Commando. Sự nghèo đói của Antares lộ rõ trên những con đường bụi bặm, ngôi nhà nhỏ xiêu vẹo, những đứa trẻ nhếch nhác và gương mặt mệt mỏi của người già.

Băng đảng ma túy Comando Vermelho kiểm soát tất cả khu vực này trong khi thiếu vắng bóng dáng của các lực lượng chức năng. Ngay ngoài cổng vào có nhiều thanh niên đứng gác với súng và bộ đàm trong tay. Các trạm quan sát được xây dựng chủ yếu để theo dõi hoạt động của cảnh sát. Lực lượng cảnh sát rất ít khi xuất hiện ở Antares.

"Một người Anh da trắng như tôi cũng gây sự chú ý ở đây. Tôi cố gắng để giải thích về những gì đang làm nhưng cũng lo lắng vì có nhà báo đã từng bị "xử lý" ở đây. Đó là năm 2001, Tim Lopes, một nhà báo chuyên viết mảng phóng sự điều tra của Brazil đã quay phim băng đảng ma túy bằng camera ẩn. Các băng đảng đã phát hiện ra và trói Tim Lopes vào một cái cây, dùng thuốc lá châm vào mắt, dùng thanh kiếm samurai cắt đứt cánh tay và chân rồi châm lửa đốt thân thể nhà báo.

Băng đảng này còn gọi đó là "kỹ thuật lò vi sóng". Thông điệp ở Antares là: an ninh được bảo đảm bởi Red Commando. Các thanh thiếu niên có súng trường đều là tội phạm, buôn bán ma túy, giết người. Họ là những người có quyền lực ở đây. Ở khu ổ chuột này, các tay súng commando chính là cảnh sát", nhà báo Ioan Grillo viết.

Những lễ hội khiêu vũ được tổ chức hằng tuần vào thứ sáu. Đây cũng là thời điểm mà hoạt động buôn bán ma túy diễn ra sôi động. Điệu nhảy cuối cùng diễn ra lúc 1 giờ sáng. Hàng nghìn người đủ mọi lứa tuổi khác nhau tập trung ở quảng trường để nhảy múa. Nhiều phụ nữ mặc quần short, áo bikini nhún nhảy theo điệu nhạc. Một ông già nhảy cùng ba phụ nữ trung niên, chàng trai trẻ lao vào đám đông có hàng chục cô gái sexy…

Đây là thời gian mà tất cả mọi người sẽ quên đi những lo toan của cuộc sống thường ngày như thiếu tiền, có người thân đang ngồi tù hay có bố, anh trai chết vì bạo lực. Các tay súng commando cũng hòa vào dòng người đang nhảy múa trong khi tay vẫn giữ chặt khẩu súng phía trước ngực. Thỉnh thoảng, các tay súng lại giơ súng lên cao và hét lớn: "Red Commando! Red Commando! Red Commando".