Bên trong ‘va li hạt nhân’ của ông Yeltsin có gì?

Gốc
Chiếc “va li hạt nhân" của cố Tổng thống Nga Boris Yeltsin vừa được đưa ra trưng bày trong một cuộc triển lãm ở thành phố Yekaterinburg, xoay quanh các di sản và hiện vật của ông.

Va li hạt nhân này có tên gọi "Cheget", là một phần trong hệ thống tự động hóa chịu trách nhiệm điều khiển các lực lượng hạt nhân chiến lược "Kazbek", được đưa vào vận hành chính thức từ năm 1983. Trước đây, công chúng chưa bao giờ biết những gì được cất giữ trong chiếc vali bí mật nặng tới 11kg này.

Bên trong ‘va li hạt nhân’ của ông Yeltsin có gì? - Ảnh 1

Chiếc vali này có các nút bấm phục vụ hoạt động phóng tên lửa hạt nhân. Ảnh: HistoricalTimes

Chiếc va li làm bằng da được đặt trong tủ kính, bên trong nó có các nút bấm phục vụ hoạt động phóng tên lửa hạt nhân. Chiếc va li được trưng bày lần này không có kết nối điện tử.

Đối với ông Yeltsin, chiếc va li hạt nhân này luôn được nhìn nhận như một biểu tượng về quyền lực của một cường quốc. Ngay cả khi phải vào phòng phẫu thuật tim, ông Yeltsin vẫn không chịu trao lại chiếc vali cho bất cứ ai.

Theo quy định, chiếc vali được Tổng thống mãn nhiệm chuyển giao cho người kế nhiệm vào đúng ngày tuyên thệ nhậm chức. Tuy nhiên, ông Yeltsin trao chiếc va li này cho Tổng thống Vladimia Putin vào đúng ngày ông tuyên bố từ chức.

Ông Boris Yeltsin là Tổng thống đầu tiên của LB Nga từ năm 1991-1999. Ông qua đời năm 2007.

TTXVN

Tin nóng

Tin mới