Chỉ còn vài ngày nữa là cả nước sẽ bước vào kỷ nghỉ Tết dài ngày. Thế nhưng, kể từ bây giờ, các bến xe tại Hà Nội đã có khá đông người lao động “tay xách, nách mang” về quê ăn Tết bên gia đình.

Ben xe “cang minh” don nguoi ve que an Tet - Anh 1

Tại bến xe Giáp Bát, từ khu vực xe bus đến nhà chờ có khá đông khách tấp nập cầm nhiều túi đồ để về quê ăn Tết. Tuy nhiên, đây chưa phải là lúc cao điểm nhất. Bởi năm nay, do thời gian nghỉ trước Tết chỉ có 2 này, thay vì 4 ngày như năm trước, nên đợt đông nhất được cho là sẽ diễn ra vào cuối tuần này khi người lao động được nghỉ Tết theo quy định của nhà nước. Vì thế, ở thời điểm hiện tại, những người về quê ăn Tết chủ yếu là lao động thời vụ hay người lên chăm sóc bệnh nhân, thăm người thân... Do đó, các bến xe chưa rơi vào tình trạng “quá tải”. Cho nên, tại các quầy bán vé, tình trạng khách hàng phải xếp hàng dài chờ mua vé về quê ăn Tết chưa xảy ra.

Ben xe “cang minh” don nguoi ve que an Tet - Anh 2

Chị Hà (quê tại Nam Định) đang làm giúp việc tại Hà Nội cho biết: “Còn vài ngày nữa là đến Tết, nên tôi tranh thủ xin gia chủ cho về quê sớm để đi xe quen, tránh cảnh chen chúc, nhồi nhét trên xe vào thời gian cao điểm. Chứ để 28 Tết mới về thì lại sợ phải ngồi xe lạ và chờ hàng giờ mới bắt được xe”. Tương tự, anh Trung (quê Đà Nẵng) mới làm việc ở Hà Nội mấy tháng cho biết đang ngồi chờ xe chạy và cũng đã chuẩn bị ít đồ để về quê ăn Tết với gia đình.

Ben xe “cang minh” don nguoi ve que an Tet - Anh 3

Xe bus là phương tiện chủ yếu của sinh viên, người lao động trong những dịp này để đến được bến xe khi vừa rẻ lại mang được nhiều đồ

Nhiều khả năng bắt đầu tư chiều 28 Tết (5/2), ngày làm việc cuối trong năm Ất Mùi, các bến xe tại Hà Nội sẽ rơi vào trong tình trạng quá tải. Đó là thời điểm có thể tái diễn hiện tượng cò xe chèo kéo hành khách với mức phí 10 nghìn đồng/người, gây mất trật tự tại các bến xe cũng như tăng giá cước vận chuyển vô tội vạ với lý do “phụ thu Tết” vẫn xảy ra thường xuyên trong nhiều năm qua mà chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho hành khách.

P.V