Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bến xe Giáp Bát - Hà Nội vắng khách ngày cận Tết

Chưa đầy 10 ngày nữa là đến Tết Quý Mão 2023 nhưng khác với những năm trước, bến xe Giáp Bát thời điểm này vẫn vắng vẻ lạ thường, mỗi chuyến xe xuất bến chỉ có từ 10 – 20 hành khách.

Chỉnh trang bến xe phục vụ tết

Bến xe Giáp Bát tăng cường các lực lượng để đảm bảo việc vận tải được lưu thông thông suốt

Bến xe Giáp Bát tăng cường các lực lượng để đảm bảo việc vận tải được lưu thông thông suốt

Để phục vụ người dân về quê ăn Tết, ban quản lý bến xe Giáp Bát đã ban hành kế hoạch để chỉnh trang sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường, làm việc với các nhà xe về kế hoạch dịch vụ xe trước trong và sau Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

Bến cũng đã lên kế hoạch thực hiện, phối hợp với các đơn vị vận tải, lực lượng thanh tra, công an, giao thông để có kế hoạch điều phối đối với những tuyến đi đông để đảm bảo an ninh trật tự trong bến, hạn chế tình trạng chèo kéo khách.

Khách giảm ngày cận Tết

Ông Vương Duy Toàn - Phó giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết: Mấy năm trước chưa dịch, tháng cận kề Tết Nguyên đán bến xe Giáp Bát (Hà Nội) tấp nập khách đi lại, hàng hóa nhiều. Thế nhưng năm nay mặc dù cận Tết Quỹ Mão nhưng số lượng khách và hàng hóa giảm nhiều. Do lượng khách tại bến không đông nên số lượng phương tiện vận tải năm nay chỉ khoảng 650 xe tức là đạt bình quân khoảng 30 - 40% hệ số trọng tải phương tiện.

Bến xe vắng người dịp cận Tết

Bến xe vắng người dịp cận Tết

Anh Lương Quang Tuân - Nhà xe Đông Lý (tuyến Hà Nội - Thanh Hóa) cho hay, khác với mọi năm trước khi chưa có dịch, lượng khách năm nay tại bến có vẻ giảm hẳn.

Các chuyến xuất bến của nhà xe này có khi chỉ khoảng 10 hành khách và cao nhất cũng chỉ được 20 hành khách.

"Hiện giá vé vẫn đang giữ nguyên, người dân mua vé dễ dàng, có thể trực tiếp đến quầy vé hoặc gọi điện đến nhà xe để đặt. Nhà xe luôn phục vụ chu đáo để đưa đón người dân về quê ăn tết", anh Tuân cho biết.

Khu vực đặt vé chỉ thưa thớt người qua lại

Khu vực đặt vé chỉ thưa thớt người qua lại

Anh Tô Minh Toàn - nhà xe Phiệt học (tuyến Hà Nội - Thái Bình) cũng cho hay: “Nhà xe của anh trung bình 1 giờ có một chuyến. Lưu lượng khách đến thời điểm này không đông. Giá vé nhà xe hiện tại vẫn giữ mức như ngày thường là 100.000 đồng/ chuyến. Có thể trong thời gian cận tết giá vé sẽ điều chỉnh khoảng 20 nghìn/1 vé. Đây là mức tăng phù hợp, đảm bảo lợi nhuận cho nhà xe và người dân có thể chấp nhận được. Mục tiêu chính vẫn là phục vụ bà con về quê ăn tết.

Lý giải việc bến vắng khách trong những ngày cận Tết, ông Vương Duy Toàn cho hay: "Có nhiều nguyên nhân khiến người đi xe khách năm nay giảm mạnh.

Thứ nhất, do người dân ngoại tỉnh chưa nghỉ tết, nhất là người lao động. Hiện nay, phương tiện cá nhân tăng nên một lượng lớn người dân chủ động di chuyển về quê bằng phương tiện của mình.

Thứ hai, sau khi dịch, thị trường vận tải có sự phân hóa vì vậy nhu cầu đi lại của người dân cũng kéo theo. Trong khi một số xe khách ở các tỉnh không được vận chuyển hành khách thời điểm dịch, Lúc đó,các dòng xe như Limoushine, xe ghép cũng ngày càng xuất hiện nhiều để phục vụ người dân trong quá trình đi lại. Vì vậy dần hình thành thói quen cho người dân. Cho nên lượng khách tại các bến bị phân tán nhiều.”

Theo đại diện bến xe Giáp Bát, dự tính cuối tuần này trở đi lượng khách sẽ đông hơn vì thời điểm đó học sinh và người lao động bắt đầu về nghỉ tết.

Ít ỏi hành khách ngồi chờ xe về Tết

Ít ỏi hành khách ngồi chờ xe về Tết

Xe chuẩn bị xuất bến nhưng vỏn vẹn chỉ có khoảng 10 hành khách

Xe chuẩn bị xuất bến nhưng vỏn vẹn chỉ có khoảng 10 hành khách

Lực lượng chức năng điều phối xe đi đúng làn

Lực lượng chức năng điều phối xe đi đúng làn

Lê Quân