Bênh con, sinh án mạng

Gốc
TAND TP Cần Thơ ngày 2-12 đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Giết người” từng gây rúng động làng quê nghèo ở huyện Cờ Đỏ vào những ngày đầu năm 2015.

Sau khi vị đại diện VKSND TP Cần Thơ đọc xong bản cáo trạng truy tố 5 bị cáo, Nguyễn Thanh Hùng (SN 1996; ngụ ấp Thạnh Hòa, huyện Cờ Đỏ) là người đầu tiên trả lời thẩm vấn.

Hùng và Nguyễn Hoài Thanh (SN 1987) ngụ cùng xóm. Nghèo, ít học nên cả hai xin vào làm bốc vác cho một nhà máy sấy lúa gần nhà. Dù làm 2 ca khác nhau nhưng họ thường xảy ra mâu thuẫn từ những chuyện không đâu. Thanh thì cho rằng Hùng nhỏ tuổi nhưng nói năng tùy tiện, còn Hùng tỏ ra không hài lòng chuyện Thanh lớn mà chẳng biết điều. Ngày 4-1, Thanh đến quán nước của ông Nguyễn Văn Bé Hai (bác ruột của Hùng) kiếm chuyện đánh Hùng thì được mọi người can ngăn. 10 ngày sau, khi dự tiệc giỗ xong, Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1992, anh em chú bác với Hùng) cùng Hùng, Phạm Văn Vô (SN 1981) và Phan Thanh Kiều (SN 1976) đến nhà một người quen tổ chức nhậu tiếp. Tại đây, Tuấn kể cho bạn nhậu nghe chuyện Thanh thường vô cớ đánh Hùng, đòi dỡ nhà ông Bé Hai. Khoảng 17 giờ cùng ngày, khi tàn tiệc, Tuấn rủ Hùng, Vô và Kiều quay lại nhà máy sấy lúa để tìm Thanh trả thù.

Bênh con, sinh án mạng - Ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 2-12

Cả nhóm đến một quán nước cạnh nhà máy sấy lúa, thấy Thanh đang nằm trên võng nên Tuấn hỏi vì sao kiếm chuyện với ông Bé Hai thì Thanh bảo: “Chuyện xảy ra rồi, mày muốn làm gì tao?”. Nói xong, Thanh bỏ đi đến ghế đá trước nhà máy sấy lúa ngồi. Lập tức, Hùng và Tuấn vào quán nước lấy 2 con dao Thái Lan để “xử” Thanh. Đang làm công nhân bốc vác gần đó, Nguyễn Thanh Nhỏ (SN 1975, cha của Hùng) cũng xông vào vật Thanh xuống đất rồi dùng tay đánh vào đầu. Chưa kịp chạy, Thanh bị Tuấn đâm một nhát trúng lưng gây thương tích 5%.

Ông Nguyễn Văn Cường (cha của Thanh, cũng làm công nhân bốc vác trong nhà máy sấy lúa) thấy con trai bị truy sát nên chạy ra can ngăn, sau đó lấy đoạn gỗ đánh vào tay Tuấn. Khi bị Tuấn đạp ngã xuống đất, ông Cường lãnh thêm 1 nhát dao của Hùng và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Ở phần xét hỏi, các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối cải. Bị cáo Hùng và Tuấn thừa nhận rằng do “ma men dẫn lối” nên không làm chủ được bản thân. Trong khi đó, bị cáo Kiều và Vô cũng thừa nhận do hùa theo Tuấn và Hùng để… khích lệ tinh thần nên đã trở thành đồng phạm với các bị cáo. Đặc biệt, bị cáo Nhỏ tỏ ra hối tiếc cho hành động bênh con quá đáng của mình. “Khi thấy nhóm của con trai mình truy sát Thanh, nếu bị cáo đứng ra can ngăn thì có thể tính mạng của ông Cường và thương tích của Thanh đã không xảy ra” - bị cáo Nhỏ nói.

Tuy nhiên, đến phần tranh luận, bị cáo Tuấn và Hùng đều cho rằng mình là người “phát pháo” chuyện đi tìm Thanh đánh trả thù và lời khai của các bị cáo khác lẫn bị hại mâu thuẫn nhau nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa, đến ngày 14-12 sẽ xét xử tiếp.

Bài và ảnh: Công Tuấn

Tin nóng

Tin mới