Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bệnh cúm gia cầm A(H5) nguy hiểm thế nào?

Sau 8 năm không ghi nhận ca bệnh, Bộ Y tế vừa công bố 1 ca nhiễm cúm A( H5) tại Phú Thọ.

Bệnh cúm gia cầm lây sang người A(H5) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A(H5) gây ra. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh cho người.

Cúm A(H5) lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A(H5), ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ.

Người mắc cúm A(H5) có các biểu hiện: Sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng.

Theo TS.BS Vũ Quốc Đạt, giảng viên bộ môn Truyền nhiễm, trường Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ tử vong do cúm gia cầm A(H5) là 50%, cao nhất trong số các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Nếu kèm một số dấu hiệu này sẽ là cảnh báo nguy hiểm hơn: Sốt cao liên tục trên 38oC rét run, mệt mỏi, choáng váng đầu óc, đau ngực, tim đập nhanh, đau họng, ho, thường ho khan, ho có đờm.

Bệnh có thể diễn tiến nghiêm trọng dần và gây biến chứng viêm phổi, tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm A(H5) lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc. Đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

GIANG THANH (tổng hợp)