Bệnh đái tháo đường tấn công người nghèo

Gốc
(NLĐ) - PGS-TS Tạ Văn Bình, Viện trưởng Viện Đái tháo đường (ĐTĐ) và rối loạn chuyển hóa, ngày 17-11, cho biết trước tình trạng người mắc bệnh ĐTĐ đang gia tăng nhanh chóng, mới đây, Viện ĐTĐ và rối loạn chuyển hóa đã triển khai “Dự án nghiên cứu can thiệp lối sống dựa vào cộng đồng phòng chống bệnh ĐTĐ tuýp 2” tại tỉnh Ninh Bình.

Việt Nam là nước đầu tiên được Liên đoàn ĐTĐ quốc tế tài trợ thực hiện nghiên cứu từ nay đến tháng 5-2014 với sự hỗ trợ của các chuyên gia ĐTĐ hàng đầu thế giới. Theo đó, các chương trình sàng lọc, phát hiện sớm, tư vấn cho các đối tượng ĐTĐ, tiền ĐTĐ, người có yếu tố nguy cơ; theo dõi sự tiến triển thành bệnh ở nhóm người tiền ĐTĐ... đã bắt đầu được triển khai tại địa phương này.

PGS-TS Bình cho biết tỉ lệ thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa đang tăng nhanh ở lứa tuổi thiếu niên là nguồn bổ sung đáng lo ngại cho bệnh ĐTĐ tuýp 2. Bệnh ĐTĐ tăng nhanh không chỉ ở các khu công nghiệp, thành phố mà còn cả miền núi, trung du do nhận thức của cộng đồng về bệnh ĐTĐ còn thấp. Bệnh ĐTĐ xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi trẻ. Đây cũng không còn là căn bệnh của nhà giàu bởi theo một thống kê, có tới hơn 50% bệnh nhân ĐTĐ khi nhập viện điều trị phải vay mượn bạn bè, họ hàng. Hiện nay, ĐTĐ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 trên thế giới. Tại Việt Nam, đa số bệnh nhân ĐTĐ được phát hiện khi đã có biến chứng tổn thương võng mạc, biến chứng thần kinh, loét hoại tử chi, tổn thương thận…

Tin nóng

Tin mới