Bệnh đậu mùa khỉ liên tiếp xuất hiện tại 2 nước châu Á

Hàn Quốc ngày 22/6 xác nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, đồng thời nâng cảnh báo lên mức 'thận trọng' đối với bệnh truyền nhiễm này. Trong khi đó, Singapore trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên ghi nhận ca đậu mùa khỉ 'nhập cảnh'.

Theo Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), ca bệnh đầu tiên là một công dân Hàn Quốc trở về từ Đức và nhập cảnh tại sân bay Incheon vào chiều 21/6. Bệnh nhân được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và đang được điều trị cách ly tại Trung tâm Y tế Incheon.

KDCA đã nâng mức độ rủi ro lây nhiễm vì bệnh đậu mùa khỉ từ "chú ý" lên "thận trọng" và quyết định tăng cường các biện pháp chống lại sự lây lan của virus này, Yonhap cho biết.

Các biển cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tại sân bay Hàn Quốc. Ảnh: KH

Các biển cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tại sân bay Hàn Quốc. Ảnh: KH

Ca bệnh thứ hai là một người nước ngoài nhập viện ở Busan, cách Seoul 450 km về phía Đông Nam, sau khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ. Người này bay đến Hàn Quốc hôm 20/6 và nhập viện một ngày sau đó.

Trong khi đó, Singapore cùng ngày cũng đã báo cáo trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ca bệnh là một người đàn ông quốc tịch Anh, đến Singapore từ ngày 15 đến 17/6 và trở lại hôm 19/6. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ hôm 20/6 sau khi có các triệu chứng phát ban, đau đầu và sốt.

Hiện, Singapore đã tiến hành truy vết và xác định 13 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, đồng thời cho biết thêm rằng người đàn ông này đang được điều trị tại Trung tâm Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm.

Các bệnh nhân đậu mùa khỉ sẽ được điều trị cách ly tại các bệnh viện chuyên khoa. Trong khi đó, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân sẽ phải tự cách ly bắt buộc 21 ngày, cơ quan y tế Singapore thông báo.

Đây là ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ nhập khẩu đầu tiên được phát hiện ở Singapore kể từ năm 2019 - thời điểm một người đàn ông Nigeria có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đậu mùa khỉ là bệnh lây nhiễm từ động vật, do virus đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người và giữa người với người. Bệnh đậu mùa khỉ thường thấy ở Trung Phi và Tây Phi nơi có nhiều rừng nhiệt đới và các loài động vật có thể mang virus sinh sống.

An Nhiên

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/benh-dau-mua-khi-lien-tiep-xuat-hien-tai-2-nuoc-chau-a-i657847/