Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bệnh đậu mùa khỉ: Việt Nam chưa áp dụng khai báo y tế ở sân bay, đang chờ 'mồi' xét nghiệm?

TP HCM vừa có văn bản xin phép Bộ Y tế thực hiện khai báo y tế ở cảng hàng không để phòng bệnh đậu mùa khỉ, song Bộ Y tế cho rằng việc khai báo y tế tại các sân bay có thể gây ách tắc…

Việt Nam đang chờ WHO gửi “mồi” để chẩn đoán khẳng định bệnh đậu mùa khỉ

Việt Nam đang chờ WHO gửi “mồi” để chẩn đoán khẳng định bệnh đậu mùa khỉ

Đại diện Bộ Y tế chiều 1/8 cho hay, đến nay Việt Nam vẫn chờ các tổ chức quốc tế gửi "mồi" xét nghiệm khẳng định ca bệnh đậu mùa khỉ. Cơ sở y tế sẽ là nơi phát hiện các ca bệnh đầu tiên, thay vì ở sân bay.

Chiều nay, 1-8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tập huấn về Hướng dẫn chẩn đoán điều trị đậu mùa khỉ.

Tại đây, thông tin từ đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO) cho biết, chỉ trong 7 ngày gần đây có tới hơn 4.000 ca bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo, nâng tổng số ca bệnh ghi nhận đến nay là hơn 22.000 ca. 7 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực Tây Thái Bình Dương như Nhật Bản, Australia, Singapore… đã ghi nhận 62 ca bệnh.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, dựa trên những rủi ro và lợi ích đã được đánh giá hiện tại, trong khi virus không lây lan dễ dàng và bệnh nhân thường tự hồi phục, WHO cho rằng việc tiêm chủng hàng loạt không được khuyến khích.

Hiện Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn giám sát ca bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam. Một thông tin đáng chú ý được TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế nêu tại cuộc họp là vừa qua, TP HCM có văn bản xin phép Bộ Y tế thực hiện khai báo y tế ở cảng hàng không.

"Tuy nhiên, WHO đánh giá mức độ dịch toàn cầu đang ở mức trung bình, còn ở Việt Nam ở mức thấp đến trung bình. Do đó, việc khai báo y tế tại các sân bay có thể gây ách tắc” - ông Tâm cho biết cơ quan này đã hội ý, xin ý kiến Hội đồng khoa học để xem xét việc triển khai khai báo y tế.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Hội Y học Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế về bệnh đậu mùa khỉ nhận định, chính các cơ sở y tế sẽ là nơi giám sát, phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên chứ không phải là ở sân bay.

Ông cũng lưu ý, 2 nhóm người nguy cơ cao nhất lây nhiễm virus đậu mùa khỉ là người trực tiếp chăm sóc người bệnh và nhân viên phòng xét nghiệm làm việc với các mẫu bệnh phẩm được gửi đến để chẩn đoán.

Việc xét nghiệm hiện chỉ có phương pháp Realtime RT-PCR. Việt Nam đang chờ WHO gửi “mồi” để chẩn đoán khẳng định bệnh đậu mùa khỉ.

Cũng tại cuộc họp, TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, Bộ đang xây dựng kế hoạch ứng phó với các tình huống dịch đậu mùa khỉ. Theo đó, có 3 tình huống được đặt ra:Chưa có trường hợp bệnh xâm nhập; có các trường hợp bệnh xâm nhập; dịch lây lan ra cộng đồng. Tùy theo từng tình huống sẽ có biện pháp ứng phó phù hợp.

Duy Tiến

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/benh-dau-mua-khi-viet-nam-chua-ap-dung-khai-bao-y-te-o-san-bay-dang-cho-moi-xet-nghiem-post512515.antd