Hen suyễn là một trong những bệnh lý của đường hô hấp, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân. Muốn nhanh chóng "tạm biệt" hen suyễn ngoài việc sử dụng thuốc của bác sỹ thì tránh xa những thói quen xấu hàng ngày cũng là một giải pháp an toàn.

Bệnh hen sẽ tự khỏi ở trẻ nhỏ?

Rất nhiều người trong gia đình người bệnh quan sát thấy trẻ em mắc bệnh hen đến thời kỳ dậy thì sẽ tự nhiên khỏi, chữa hay không cũng không quan trọng. Nhận thức sai lầm này khiến không ít người bệnh hen đánh mất đi cơ hội có lợi để điều trị. Trên thực tế, tỷ lệ trẻ em bệnh hen phát triển đến thời kỳ thanh thiếu niên vẫn còn cao (từ 5-10% đến 60-70%). Thời kỳ đầu phát bệnh hen ở trẻ em, phụ huynh nên tuân thủ theo các chỉ định của thầy thuốc để có thể khống chế phát triển bệnh hen. Làm như thế sẽ giúp trẻ đỡ phải chịu nổi đau của bệnh tật và có thể tác động đến bệnh ở thời kỳ thanh thiếu niên bệnh hen sẽ tự nhiên khỏi.

Dùng nước hoa trong nhà

Benh hen suyen va nhung dieu can tranh - Anh 1

Tất cả các loại nước hoa, nước khử mùi được điều chế từ phấn hoa tự nhiên đều không tốt cho những bệnh nhân hen suyễn vì chúng có khả năng gây kích ứng đường hô hấp, thậm chí còn dẫn tới viêm ho và khiến bệnh nặng hơn rất nhiều.

Mở cửa sổ ô tô

Có thể cửa sổ xe ô tô của bạn được mở ra sẽ khiến bạn hít thở không khí thoải mái, tận hưởng sự trong lành của khí trời nhưng đây cũng chính là một trong những hành động "tồi tệ" nhất của những bệnh nhân bị bệnh hen xuyễn. Lý do chính ở đây là bởi khi mở cửa ô tô, gió sẽ đưa theo phấn hoa và không khí lạnh vào xe khiến bạn bị co thắt phế quản, khiến bệnh hen suyễn sẽ trở nên trầm trọng.

Tránh lông thú

Người bị hen suyễn cần tránh nuôi thú (chó, mèo, …) trong nhà, hay ít nhất là tránh để thú vào khu vực phòng ngủ. Nếu có nuôi thì phải tắm rửa chúng thường xuyên và phải dùng máy lọc không khí trong phòng ngủ.

Tránh bơi lội

Nhiều bệnh nhân hen suyễn vẫn có thói quen bơi lội để giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, trên thực tế thói quen này sẽ khiến bệnh lý sẽ trở nên trầm trọng hơn vì những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng lượng clo trong hồ bơi có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn và các bệnh liên quan tới hệ hô hấp khác.

Thanh Xuân (TH)