Bệnh hiểm nghèo gặp... khó

Gốc
Bệnh tật vướng thân không chỉ khó mà còn khổ nữa chớ NXD.

- Thì đúng rồi, chưa nói đến vấn đề chi phí điều trị mà người bệnh còn đối mặt với nỗi lo về sức khỏe, tinh thần nữa Tư Cẩm Lệ à!

- Phải chi Nhà nước có chính sách nào đó để hỗ trợ, tiếp sức cho người mắc bệnh hiểm nghèo vượt qua bệnh tật NXD nhỉ?

- Có chứ Tư, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định về việc hỗ trợ cho những người mắc bệnh hiểm nghèo hẳn hoi. Nhưng khi triển khai thực hiện thì có những điều khiến người bệnh gặp bất lợi.

- Quy định của TP "giấy trắng mực đen" rõ ràng, cứ thế mà thực hiện, cớ sao lại vướng?

- Là vầy, ngày 18-3-2016, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 1480/QĐ-UBND về việc hỗ trợ đối với người mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn TP Đà Nẵng. Theo đó, chính sách hỗ trợ của UBND TP Đà Nẵng có quy định: "Hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn được xem như người nghèo không còn sức lao động" (mục b, điều 1, Quyết định số 1480) . Tuy câu chữ rõ ràng như vậy nhưng ở P. Hòa An có người mắc bệnh hiểm nghèo (ung thư), được địa phương xác nhận hoàn cảnh kinh tế khó khăn, khi làm hồ sơ cấp bảo hiểm y tế thì không được Bảo hiểm xã hội Q. Cẩm Lệ cấp thẻ bảo hiểm dành cho hộ nghèo.

- Vậy là người bệnh phải thanh toán 20% chi phí điều trị theo quy định?

- Đúng vậy Tư. NXD thiển nghĩ, với những người dân mắc bệnh hiểm nghèo, không chỉ đau đớn về thể xác mà kinh tế gia đình cũng sẽ sa sút, vậy nên ngành Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng nên cân nhắc, vận dụng linh hoạt quyết định của UBND TP Đà Nẵng theo hướng có lợi cho người bệnh. Với những người mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thì nên được cấp thẻ bảo hiểm như hộ nghèo để được miễn giảm 100% chi phí điều trị. Làm được điều này cũng có nghĩa TP Đà Nẵng hiện thực hóa thành công chủ trương "4 an", trong đó có mục tiêu "An sinh xã hội".

Bệnh hiểm nghèo gặp... khó - Ảnh 1

Quyết định số 1480 của UBND TP Đà Nẵng.

N.X.D

Tin nóng

Tin mới