Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bệnh lý mẹ bầu dễ gặp phải khi trời lạnh cực nguy hiểm

Thời tiết lạnh, giao mùa là thời gian mẹ bầu hết sức cẩn trọng vì chị em dễ gặp phải một số vấn đề, có thể dẫn đến những ca cấp cứu nặng trong sản khoa.

Bệnh lý dễ mắc khi thời tiết lạnh

ThS.BS. Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo và Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Phụ sản TW cho biết, thời tiết lạnh sẽ làm mạch máu người mẹ co lại. Trong khi, tất cả tuần hoàn từ mẹ sang con đều thông qua mạch máu bánh rau. Các nghiên cứu đã chỉ ra nếu người mẹ tiếp xúc với môi trường lạnh, sẽ làm mạch máu co lại từ đó máu tuần hoàn mẹ sang con hạn chế. Điều này làm tăng nguy cơ tiền sản giật ở mẹ bầu. Đây là một cấp cứu sản khoa, biểu hiện của cơn sản giật là mẹ bầu lên cơn co giật, sau đó hôn mê đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

"Biểu hiện lớn nhất là tăng huyết áp kết hợp với phù nề. Nguyên nhân là do rối loạn tình trạng lưu chuyển máu từ mẹ sang con, dẫn đến con bị thiếu dinh dưỡng và báo tín hiệu ngược lại cho người mẹ. Người mẹ phải tăng cường bơm máu cho thai nhi, vì thế cơ thể người mẹ đáp ứng lại bằng cách tăng huyết áp để tăng áp lực tưới máu cho con", Bs Thành phân tích.

Khi người mẹ tăng huyết áp sẽ gây ra những hiện tượng phức tạp hơn nữa, có thể gây ra tổn thương gan, thận, khi đó con sẽ càng thiếu máu và suy dinh dưỡng nghiêm trọng hơn. Điều này, có thể trở thành một vòng xoáy bệnh lý và kết thúc bằng cơn sản giật.

"Chúng tôi rất hay gặp những cơn tăng huyết áp kịch phát của mẹ bầu khi trời chuyển lạnh, huyết áp có thể lên 180-200mmHg", Bs Thành khẳng định.

Một bệnh lý nữa cũng rất hay gặp là rau bong non, khi huyết áp cao có thể làm bong rau. Trong khi rau là phương tiện để mẹ trao đổi chất cho con, khi rau bong ra có thể khiến đứa trẻ chết lưu, hiện tượng này giống như một người bị đuối nước. Do đó, rau bong non cũng là một cấp cứu trong sản khoa, phải mổ ngay lập tức. Ngoài ra, rau bong non còn có thể gây rối loạn đông máu gây nguy hiểm cho người mẹ.

Cuối cùng, thời tiết giao mùa rất nhiều mẹ bị cúm, sốt, cảm lạnh cũng rất nguy hiểm vì dễ nhiễm trùng, viêm phổi hơn.

Khuyến cáo phòng bệnh

Theo bác sĩ Thành, khi thời tiết trở lạnh, chị em và người thân nên mặc ấm, hết sức kín gió, thứ hai là nguồn nước tắm rửa phải đủ ấm, không được quá nóng cũng không quá lạnh.

Đặc biệt, mẹ bầu nên mặc quần áo nhiều lớp, không mặc một áo dày đơn thuần. Vì thân nhiệt sản phụ biến động rất nhanh, có thể đi ra ngoài thì lạnh nhưng về nhà lại nóng, cho nên có nhiều lớp áo lúc thay ra nhiệt độ sẽ không thay đổi đột ngột. Khi ra ngoài chị em cần nhớ phải giữ đủ ấm, đặc biệt phải có găng tay.

"Mẹ bầu nên chọn các loại quần áo lót rộng thoáng, giày dép đi đế bằng, thể thao chắc chắn để tránh bị ngã", Bs Thành khuyên.