Bệnh nhân có trái tim ở ngực phải

Gốc
Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị đảo ngược phủ tạng khi nhập viện do nghi ngờ viêm ruột thừa.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), trường hợp này là N.V.H., 17 tuổi, trú tại Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

Bệnh nhân nhập viện do có biểu hiện đau bụng ở hố chậu phải, tình trạng đau âm ỉ, liên tục và tăng dần. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa.

Theo chia sẻ của gia đình, H. được phát hiện có trái tim nằm bên phải từ lâu. Hàng ngày, bệnh nhân phải có người thân giúp đỡ trong mọi hoạt động. Ngoài ra, H. còn có phủ tạng đảo ngược, lỗ tiểu thấp, dị tật dính đầu chi.

Bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định phẫu thuật nội soi xử lý viêm ruột thừa. Sau khoảng 30 phút, ca mổ thành công. Hiện tại, sức khỏe của H. ổn định.

Bệnh nhân H. nằm trong 5-10% người bị đảo ngược phủ tạng có dị tật bẩm sinh (dính đầu chi). Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Nguyễn Sơn Hà, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, cho biết: "Đây là trường hợp thứ 2 chúng tôi gặp tại bệnh viện có phủ tạng đảo ngược".

Theo các bác sĩ, phủ tạng đảo ngược là tình trạng bẩm sinh, có thể hoàn toàn hoặc với một vài cơ quan.

"Đây là dạng dị tật có tính di truyền gene lặn tương đối hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân. Trong đó, khoảng 5-10% bị dị tật tim bẩm sinh, số còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng sức khỏe", bác sĩ Hà cho hay.

Quốc Toàn

Nguồn Zing https://zingnews.vn/benh-nhan-co-trai-tim-o-nguc-phai-post1202113.html