Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bệnh nhân COVID-19 bị thủng ruột được cứu sống

Các bác sĩ Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương (TP.HCM) đã phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng đại tràng thành công cho một bệnh nhân COVID-19.

Sáng 2/7, Sở Y tế TP.HCM cho biết, bệnh nhân T.S. (68 tuổi), xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, được Bệnh viện Thống Nhất chuyển đến Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương do đau bụng dữ dội.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thủng tạng rỗng (thủng ruột) biến chứng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng kèm theo bệnh suy tim, tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, hội chứng Cushing do thuốc, trên bệnh nhân COVID-19, mức độ nguy kịch.

Bệnh nhân được ê-kíp phẫu thuật của khoa Ngoại Tổng quát phẫu thuật nội soi cấp cứu để khâu lỗ thủng ở đại tràng xuống, làm hậu môn nhân tạo đại tràng ngang và đặt dẫn lưu thành công.

Ảnh minh họa.

Theo Sở Y tế TP.HCM, người bệnh COVID-19 mắc các bệnh lý nền và có những biến chứng phức tạp, bệnh cấp tính kèm theo, cần phải thực hiện các can thiệp cấp cứu (như phẫu thuật cấp cứu, can thiệp tim mạch, can thiệp sản phụ khoa...,) đã được ngành y tế thành phố dự báo trước.

Do đó, Sở Y tế TP.HCM đã chọn các bệnh viện đa khoa có thể can thiệp kỹ thuật chuyên khoa trở thành đơn vị điều trị COVID-19. Điều này giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện ở những bệnh viện khác.

Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương được thành lập ngày 17/6, quy mô 1.000 giường. Đây là nơi tiếp nhận các ca COVID-19 có bệnh lý nền đi kèm, cần điều trị chuyên sâu.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cũng được chuyển đổi công năng để thực hiện nhiệm vụ tương tự. Ở tuyến quận, huyện, Sở Y tế TP.HCM thành lập thêm 2 đơn vị là Bệnh viện huyện Củ Chi và Bệnh viện huyện Bình Chánh, với sự hỗ trợ nhân lực chuyên khoa của Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện thành phố có 60 bệnh nhân COVID-19 tình trạng nặng được điều trị tại 7 bệnh viện, trong đó 4 người cần can thiệp ECMO.

Sáng nay, Bộ Y tế công bố TP.HCM có thêm 118 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại thành phố lên 4.420 người.

MAI THÚY

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/benh-nhan-covid-19-bi-thung-ruot-duoc-cuu-song-ar621862.html