Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bệnh nhân Covid-19 nguy kịch mang thai 35 tuần được cứu sống thần kỳ cả mẹ và con sau 9 lần lọc máu

Chiều 26/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thông tin, bệnh nhân Covid-19 nguy kịch thứ 16 mang thai 35 tuần đã được cứu sống thành công cả mẹ và con.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân L. T. K., nữ, 33 tuổi ở Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Bệnh nhân lấy chồng sau 11 năm, mang thai lần đầu nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Thai IVF( lần 2) 35 tuần. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ tiếp xúc F0, được cách ly 4/5/202021, phát hiện dương tính ngày 13/5/2021.

Ngày 19/5/2021, bệnh nhân sốt cao, tức ngực, khó thở nhiều, được bệnh viện tuyến dưới chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được hội chẩn các chuyên khoa Hồi sức cấp cứu, Sản khoa, Ngoại khoa, các bác sĩ tiên lượng nguy kịch với cả mẹ và con. Do bệnh nhân suy hô hấp cấp tính, tổn thương phổi nặng nề, thai 35 tuần, sản phụ có phù 2 chi dưới nhiều, theo dõi tình trạng tiền sản giật. Hơn nữa, bệnh nhân có rối loạn nặng nề về đông máu. Vì vậy, các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh hết sức phức tạp, cần hội chẩn thêm chuyên khoa Huyết học để dùng thuốc chống đông máu phù hợp. Các bác sĩ thống nhất cần phối hợp tất cả các chuyên khoa để cố gắng cứu sống cả mẹ và con vì đây là trường hợp hiếm muộn rất éo le.

Bệnh nhân Covid-19 nguy kịch mang thai 35 tuần được cứu sống thần kỳ cả mẹ và con sau 9 lần lọc máu.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, nhận thấy tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân nặng dần lên, nguy cơ suy thai do mẹ thiếu oxy, các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn chỉ định mổ cấp cứu lấy con vào ngày 21/5/2021. Cháu bé 35 tuần tuổi nặng 2600g đã cất tiếng khóc chào đời đầu tiên trong niềm hân hoan của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Cháu bé được chăm sóc theo dõi tại khoa Nhi của bệnh viện.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, người mẹ tiếp tục được hồi sức, chăm sóc hô hấp chuyên sâu, thở máy với chế độ dành cho bệnh nhân suy hô hấp cấp tính.

Ngày 22/5/2021, bệnh nhân tiến triển nặng, có toan chuyển hóa, TS Vũ Đình Phú - Trưởng khoa Hồi sức tích cực sau khi hội chẩn bệnh nhân đã quyết định: Thở máy kỹ thuật cao bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ cytokines. Kiểm soát nguyên nhân toan chuyển hóa, duy trì an thần giảm đau để bệnh nhân thở theo máy hàm hạn chế tổn thương phổi, duy trì thuốc chống đông máu theo mục tiêu điều trị, theo dõi đánh giá thường xuyên để điều chỉnh kịp thời các biện pháp điều trị.

Sau 8 ngày thở máy và 6 lần lọc máu liên tục, đến ngày 29/5/2021, bệnh nhân chưa có dấu hiệu tốt lên, thậm chí chức năng phổi còn suy giảm nhiều, chỉ số chức năng phổi giảm nặng, ăn sữa qua sonde dạ dày không tiêu. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy qua mở khí quản, lọc máu thêm 3 lần nữa, sử dụng kháng sinh chống bội nhiễm, điều chỉnh rối loạn điện giải, dinh dưỡng bổ trợ đường tĩnh mạch, chăm sóc tích cực, tập phục hồi chức năng, và các chăm sóc sản khoa.

Sau 21 ngày thở máy liên tục và 9 lần lọc máu, kết hợp các biện pháp điều trị và chăm sóc tích cực chuyên sâu, bệnh nhân đã có những tiến triển tốt. Bệnh nhân được chuyển thở máy theo chế độ tự thở một phần.

Đến ngày 13/6/2021, bệnh nhân được bỏ máy thở thành công. 6 ngày sau khi bỏ được thở máy, bệnh nhân đã có những chuyển biến vượt trội, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, ăn tiêu tốt, các điều dưỡng bắt đầu tập vận động tại giường cho bệnh nhân.

Đến hôm nay 26/6/2021, bệnh nhân ổn định, hoàn toàn khỏe mạnh, được xuất viện và được Sở Y tế Điện Biên điều xe xuống đón. Còn con của chị sau một thời gian được chăm sóc tại Khoa Nhi đã đảm bảo sức khỏe, không bị nhiễm Covid-19 từ mẹ và được về với gia đình.

TS Vũ Đình Phú - Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, ca bệnh nguy kịch này đòi hỏi yêu cầu chuyên môn rất cao, sự phối hợp chặt chẽ của nhiều chuyên khoa và của các lực lượng thầy thuốc. Toàn bộ thầy thuốc, đặc biệt là bác sĩ Trần Văn Kiên, người trực tiếp điều trị, luôn luôn sát sao, kiên trì, chủ động sáng tạo trong theo dõi, đánh giá và điều trị người bệnh. Cảm xúc hài lòng và hạnh phúc dâng trào trong đôi mắt của anh khi anh nhìn thấy sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ đã giúp cho mẹ con, gia đình được đoàn tụ sau khi chạm cửa thần chết!

Cũng trong ngày hôm nay có thêm 1 bệnh nhân nặng , 60 tuổi mắc bệnh nền, hồi phục tốt, được chuyển khỏi đơn vị ICU. Đây là ca Covid-19 nguy kịch thứ 17 tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được hồi phục khỏe mạnh trong đợt dịch thứ 4 này.

Trong ngày hôm nay tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn có thêm 6 bệnh nhân khỏi bệnh được ra viện trở về địa phương theo dõi theo quy định.

Hà Linh

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/benh-nhan-covid-19-nguy-kich-mang-thai-35-tuan-duoc-cuu-song-than-ky-ca-me-va-con-sau-9-lan-loc-mau-425040.html