Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bệnh nhân COVID-19 sau 27 ngày nguy kịch, đã được xuất viện

Bệnh nhân Nguyễn Văn Đ, 61 tuổi ở Việt Yên, Bắc Giang, điều trị bệnh COVID-19 từ ngày 13/6. Sau gần 1 tháng tiên lượng sức khỏe xấu, thậm chí nguy kịch, đến hôm nay (22/7), ông Đ. đã hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện.

Xe của BV Bệnh nhiệt đới đưa bệnh nhân về nhà. Ảnh: VGP/Đặng Thanh

Ông Đ. là bệnh nhân nặng thứ 30 được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương trong đợt dịch này, đã khỏi bệnh.

Bệnh nhân mắc COVID-19 trên bệnh lý nền tăng huyết áp. Ngày 13/6, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân được chuyển đến BV tuyến cơ sở điều trị. Do khó thở nhiều, thở oxy lưu lượng cao không đáp ứng và được can thiệp đặt ống nội khí quản, thở máy, nên bệnh nhân được chuyển cấp cứu đến BV Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 25/6.

Qua thăm khám, các bác sĩ tiên lượng sức khỏe bệnh nhân rất xấu, với chẩn đoán viêm phổi ARDS, nhiễm khuẩn huyết, tắc mạch chi phải, xuất huyết tiêu hóa. Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực ngày 26/6.

Sau 12 ngày thở oxy lưu lượng cao và 2 ngày thở máy xâm nhập, tình trạng bệnh nhân không tiến triển, suy giảm trầm trọng chức năng phổi, kèm tắc mạch và rối loạn đông máu, sốc nhiễm trùng. Các bác sĩ nhận định, đây là ca bệnh khó, cần xem xét chỉ định ECMO và chỉ định phẫu thuật chi để lấy huyết khối. Tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được theo dõi sát sao các diễn biến trên lâm sàng, kết hợp theo dõi đánh giá xét nghiệm đông máu cơ bản... Các bác sĩ tiên lượng, bệnh nhân cần thở máy kéo dài.

Sau 9 ngày can thiệp ECMO và chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã có tiến triển tốt, chức năng phổi cải thiện, giảm được thông số máy thở và máy ECMO. Các bác sĩ cai ECMO và kết thúc hệ thống ECMO thành công vào ngày 6/7 cho bệnh nhân. Tình trạng huyết khối tĩnh mạch cũng được điều trị ổn định. Bệnh nhân chính thức qua cơn nguy kịch, tiếp tục được chăm sóc tập phục hồi chức năng hô hấp.

Đến ngày 20/7, sau 8 ngày thở oxy kính, bệnh nhân khỏe mạnh, niêm mạc hồng, thể trạng tốt, tiếp xúc tốt, tự vận động tốt. Ngày 22/7, sau 27 ngày chăm sóc tích cực, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và đủ điều kiện được xuất viện.

Các bác sĩ cho biết, đây là ca bệnh rất nặng, tình trạng bệnh rất phức tạp. Bệnh nhân không chỉ tổn thương phổi trầm trọng và sốc nhiễm trùng, mà còn có rối loạn đông máu hết sức nặng nề, kèm huyết khối tĩnh mạch sâu. Vì vậy, các đánh giá, can thiệp luôn hết sức thận trọng và sát sao. Việc những bệnh nhân nặng như thế này hồi phục khỏe mạnh hoàn toàn một điều kỳ diệu.

Hiện tại, Khoa Hồi sức tích cực đang điều trị cho 21 bệnh nhân nặng, trong đó có 17 ca thở máy, 6 ca ECMO.

Hiền Minh

Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/suc-khoe/benh-nhan-covid19-sau-27-ngay-nguy-kich-da-duoc-xuat-vien/439436.vgp