Bệnh nhân được ghép tim, phổi đầu tiên ở Việt Nam đã tử vong

Gốc
(Cadn.com.vn) - TT-HUẾ - Một bệnh nhân (BN) nam đến từ Quảng Bình (40 tuổi) sau 5 ngày được ghép tim phổi lần đầu tiên ở Việt Nam từ người cho tạng đã tử vong vào ngày 25-7. GS Bùi Đức Phú - Giám đốc BVT.Ư Huế nói rằng, trong những ngày qua, đội ngũ y bác sĩ BV đã làm hết sức mình, với sự giúp đỡ tận tình của các chuyên gia trong nước và quốc tế, đã huy động đầy đủ các phương tiện, thuốc men và máu hiếm nhưng không thể cứu được người bệnh.

Trước đó, ngày 19-7, BV Chợ Rẫy cho biết, có người cho tạng chết não nhóm máu AB. Hội đồng ghép tạng BVT.Ư Huế khởi động hệ thống tìm chọn người nhận có cùng nhóm máu và mắc bệnh suy tim phổi. Liên lạc trên danh sách chờ ghép chỉ có một BN đã mổ tim cách đây 1 năm đồng ý ghép. Xác định trường hợp này sẽ rất khó khăn vì các tạng dính với nhau, nhưng BN chỉ có cơ hội duy nhất để hy vọng cứu sống vì người cho đã hiếm, mà cùng nhóm máu AB lại càng hiếm.

Ngay sau đó, BVT.Ư Huế cử ngay 4 BS thuộc ê kíp lấy tạng và có mặt tại BV Chợ Rẫy vào 1 giờ sáng 20-7 để nhờ làm giúp xét nghiệm đọ chéo và ở lại đây để tham gia kíp lấy tạng. Đến khoảng gần 10 giờ, thùng tạng ghép đã có mặt tại phòng mổ BVT.Ư Huế. Tại Huế, thời điểm này thì công đoạn cắt bỏ tim phổi bệnh lý của BN hoàn thành, tạng ghép được đưa vào lồng ngực và tiến hành khâu nối xong lúc 11 giờ - tim đập lại khá dễ dàng. Như vậy, từ khi cắt bỏ khối tim phổi cho đến khi tim đập lại là 4 giờ 30 phút (nằm trong giới hạn cho phép là dưới 6 giờ).

Theo dõi các thông số và siêu âm thực quản cho thấy quả tim người cho đập khỏe, nhưng trao đổi oxy kém do phổi phù (BN có 7 ngày thở máy trước khi lấy tạng). BN bị máu ứa thấm khắp mọi nơi từ các tạng trong lồng ngực. Giải pháp cuối cùng là truyền máu tươi và các yếu tố đông máu... Mặc dù các BS đã huy động mọi phương tiện, thuốc men, máu hiếm và tận tình cứu chữa ca bệnh lần đầu tiên ở Việt Nam nhưng đến ngày thứ 5 sau khi được ghép khối tim, phổi từ người hiến tạng thì BN đã tử vong.

H.L

Tin nóng

Tin mới