Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bệnh nhân nhập viện tăng mạnh

Gốc

KTĐT - Những ngày vừa qua, thời tiết hanh khô ban ngày, gió lạnh về đêm, lại có mưa rải rác, khiến bệnh nhân, nhất là trẻ nhỏ và người già nhập viện tăng mạnh.

Nhiều trẻ sốt virus bị biến chứng

Tại khoa Nhi, BV Bạch Mai số trẻ bị sốt virus liên tiếp nhập viện, phải nằm ghép 2 - 3 trẻ/giường. Trước đây, mỗi ngày khoa chỉ tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân tới khám, trong mấy ngày gần đây tăng lên gần 200 bệnh nhân/ngày. Số bệnh nhân đến khám buổi tối cũng tăng từ 50 bệnh nhân/tối lên khoảng 100 bệnh nhi/tối. Trong đó, có đến 2/3 trẻ bị sốt virus và mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm tiểu phế quản, viêm phổi, hen …

Còn tại BV Nhi T.Ư, chỉ riêng ngày hôm qua, cũng có đến hơn 1.500 trẻ đến khám và điều trị. Trong số đó, nhiều trẻ bị sốt virus. Thậm chí, có trẻ vừa sốt virus, vừa viêm họng và tiêu chảy cấp, phải cấp cứu và truyền nước.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cảnh báo nhiều trẻ sốt virus tăng mạnh, trong đó có những trẻ bị biến chứng viêm phổi, viêm màng não do nhập viện quá muộn. Theo BS Dũng, co giật do sốt cao đơn thuần về nguyên tắc là không nguy hiểm. Hết sốt cao, tình trạng co giật cũng chấm dứt. Tuy nhiên, nếu sốt cao và co giật do biến chứng của viêm não, nhiễm trùng, nhiễm độc nặng lại rất gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. Cách tốt nhất là đề phòng ngay từ đầu các cơn co giật của trẻ, nếu thấy trẻ bị co giật, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Người già cấp cứu do… nhiễm lạnh

Tại Viện Lão khoa quốc gia, mấy ngày nay, số bệnh nhân có tuổi nhập viện cũng cao hơn bình thường. Đáng chú ý, một số người tập thể dục buổi sáng sớm, mặc không đủ ấm nên bị nhiễm lạnh, gây đột quỵ phải vào cấp cứu. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Anh, Trưởng Khoa Khám bệnh của BV Lão khoa, trong những ngày thay đổi thời tiết, nắng mưa thất thường, trời chuyển sang se lạnh, số lượng người già nhập viện vì các bệnh mãn tính chưa nhiều nhưng số bệnh nhân cúm lại tăng lên gấp đôi. Rất may là BV đã áp dụng khám một cửa nên thời gian chờ khám và làm thủ tục khám cho bệnh nhân được rút ngắn rất nhiều, nên dù lượng bệnh nhân đến khám có đông nhưng chỉ đến 2 giờ chiều khoa Khám bệnh đã khám, làm xét nghiệm, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị cho 200 bệnh nhân thay vì phải đến tận 5 giờ chiều trước đây.

Cũng theo BS Trung Anh, bệnh cảm cúm ở người trưởng thành không có vấn đề đáng lo ngại, tuy nhiên người già - vốn đang mang trong mình nhiều bệnh lý (nhất là những bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch…) thì cúm lại trở nên nguy hiểm, dễ làm các bệnh lý mạn tính tái phát trầm trọng. Do đó, trong những ngày này, BS khuyến cáo người già nên tạo thói quen phòng bệnh cho chính mình. Nếu có triệu chứng ho hoặc sốt cần phải dùng thuốc theo chỉ định của BS, tuyệt đối không được lạm dụng kháng sinh.

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://www.ktdt.com.vn/news/detail/313754/benh-nhan-nhap-vien-tang-manh.aspx