Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bệnh nhân nhiễm viêm gan C hàng loạt vì dùng chung kim tiêm

Gốc

13 người, trong đó có ít nhất 6 đứa trẻ, được xác nhận bị nhiễm bệnh viêm gan C, sau khi một bệnh viện tư ở huyện Qua Dương, tỉnh An Huy tái sử dụng kim tiêm.

Theo Chinadaily, điều tra ban đầu do sở y tế tỉnh An Huy thực hiện cho thấy, 43 người khác cũng bị nghi nhiễm bệnh trong vụ việc, sau khi một bệnh viện tư nhân ở tỉnh Hà Nam tái sử dụng kim tiêm bẩn. 6 đứa trẻ từ độ tuổi 2 đến 6 đang được điều trị ở bệnh viện số 1 liên kết với Đại học Y An Huy, tại thành phố Hợp Phì. 7 bệnh nhân khác không được nêu độ tuổi, vừa được gửi tới các bệnh viện ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô.

Một đứa trẻ cầm tờ giấy xác nhận nhiễm bệnh viêm gan C.

Hầu hết các nạn nhân đều đi khám bệnh ở bệnh viện Miaoqian, một cơ sở gia đình, ở thị trấn Maqiao, tỉnh Hà Nam. Vài phụ huynh nói rằng đã nhìn thấy bệnh viện này sử dụng chung kim tiêm để tiêm cho những đứa trẻ khác nhau.

Có con trai 2 tuổi là Zhang Ziheng được xác nhận mang virus, Chen Yuping nói rằng người dân ở ngôi làng Laotian nơi cô sinh sống thích đưa trẻ đến bệnh viện Miaoqian, vì ở đó tiền khám rẻ hơn và việc điều trị cũng nhanh hơn.

Chen cho biết, chủ bệnh viện là bác sĩ Wu Wenqi và con dâu của Wu là người giúp tiêm cho bệnh nhân. Chen đưa con trai đến bệnh viện này để xét nghiệm máu, sau khi cô nghe đồn nhiều người bị nhiễm virus ở Hà Nam. “Tôi đã đòi họ thay kim tiêm để đảm bảo sức khỏe cho bọn trẻ, nhưng họ không chịu nghe”, Chen nói.

Zhang Yongli, một công nhân nhập cư ở thành phố Trừ Châu, tỉnh An Huy, tức tốc trở về nhà khi nghe tin đứa con gái 5 tuổi bị nhiễm virus. Zhang lo ngại rằng con gái mình sẽ bị xa lánh sau này vì bị nhiễm viêm gan C.

Wei Lai, giám đốc khoa gan của đại học Peking cho hay, bệnh viêm gan C có thể chữa được và thực tế là loại virus này có thể được loại ra khỏi cơ thể người bệnh. Theo Wei, việc tiêm không an toàn như tái sử dụng kim tiêm bẩn có thể gây nhiễm HIV/AIDS, viêm gan B và C.

Một nhân viên nói rằng, bệnh viện Miaoqian vẫn mở cửa đến khi chính quyền tỉnh Hà Nam đưa ra kết luận cuối cùng.

Tháng 11/2009, 19 bệnh nhân bị bệnh thận cũng bị nhiễm viêm gan C do việc sử dụng thiết bị cũ kỹ và khử trùng sai quy định ở huyện Hoắc Sơn, tỉnh An Huy. Những người chịu trách nhiệm về vụ việc sau đó bị đuổi việc, trong đó có giám đốc bệnh viện.

Bình An

Theo Bưu Điện Việt Nam

Nguồn Zing: http://www.zing.vn/news/the-gioi/benh-nhan-nhiem-viem-gan-c-hang-loat-vi-dung-chung-kim-tiem/a135173.html