Bệnh nhân tim mạch nên kiêng ăn gì?

Gốc
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh lý về tim mạch. Bên cạnh những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe tim mạch còn có một số thực phẩm mà người bệnh nên hạn chế sử dụng.

Thực phẩm giàu chất béo

Tiêu thụ quá nhiều chất béo sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó gây ra nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm như xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Do đó người bệnh tim mạch không nên ăn các thực phẩm nhiều giàu chất béo, đồng thời tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp, đồ ăn nhanh…

Thịt đỏ

Thịt đỏ là các loại thịt của các động vật có vú như: bò, heo, cừu và ngựa. Các loại thịt đỏ này có tác dụng cung cấp nhiều lượng protein, sắt, kẽm, nhiều vitamin B12, niacin và vitamin B6. Trong khi đó cá, gà, vịt, ngỗng luôn được coi là thịt trắng, Thịt trắng không nhiều năng lượng như thịt đỏ nhưng lại chứa nhiều chất béo không bão hòa, là loại chất béo có lợi cho sức khỏe.

Bệnh nhân tim mạch nên kiêng ăn gì? - Ảnh 1

Hình minh họa. (Nguồn Internet)

Chính vì thế mà bệnh nhân bị bệnh tim mạch nên tránh xa các loại thịt này trong thực đơn ăn uống của mình. Các loại thực phẩm như đậu nành, đậu hũ có thể là một thay thế tuyệt vời cho các loại thịt nhiều chất béo bão hòa, các loại thực phẩm không lành mạnh khác.

Bơ margarine

Các nghiên cứu mới nhất cho rằng bơ không hại cho tim mạch. Tuy nhiên, margarine chứa rất nhiều acid béo chuyển hóa không tốt, có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Rượu, bia

Y học đã chứng minh việc nghiện rượu bia có ảnh hưởng rất xấu đối với sức khỏe nói chung và bệnh tim mạch nói riêng. Người bệnh tim không cần phải kiêng cữ bia rượu tuyệt đối. Tuy nhiên cần nhắc lại điều độ luôn là nguyên tắc quan trọng nhất để giữ gìn sức khỏe. Rượu bia có thể không ảnh hưởng đến bệnh tim nhưng lại gây bệnh dạ dày, bệnh gan. Ngoài ra, có một thể bệnh tim đặc biệt gọi là bệnh cơ tim do rượu. Nếu bị bệnh này, bạn phải kiêng cữ rượu bia hoàn toàn.

Ngô Chức (TH)

Tin nóng

Tin mới