Bệnh nhân tử vong khi đang cách ly có 2 lần âm tính với SARS-CoV-2

Gốc
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn vừa có người đàn ông 37 tuổi tử vong khi đang cách ly y tế. Trường hợp này được cơ quan chức năng xác nhận đã có 2 lần xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Theo điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng, ngày 5/2, bệnh nhân L.Q.M (37 tuổi) về ăn Tết tại quê vợ ở thôn Yên Giang, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung (Thanh Hóa). Trước khi về quê vợ, anh M. có đi qua phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM (vùng có dịch). Đến sáng 21/2, cảm thấy bệnh có biểu hiện nặng hơn, nên anh M. đi khám và nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Thị xã Bỉm Sơn.

Ngay sau khi nhập viện, anh M. đã được cách ly tại Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Thị xã Bỉm Sơn. Sau đó, bệnh nhân M. được Trung tâm Y tế Bỉm Sơn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC) và kết quả anh M. âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân tử vong khi đang cách ly, 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa: KT)

Sáng 23/2, bệnh nhân M có dấu hiệu sốt cao nên Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn tiếp tục cho chụp X quang phổi. Kết quả chụp X quang cho thấy, anh M. có dấu hiệu viêm phổi, bệnh tiến triển nhanh, có các cơn ngưng thở, ngừng tim. Đến 15 giờ cùng ngày, bệnh nhân M. tử vong.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm lần hai và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, đồng thời tạm thời phong tỏa Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn từ 17h30 phút chiều 23/2; phun tiêu độc khử trùng tất cả các nơi bệnh nhân đến, khẩn trương rà soát tất cả các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân M.

Lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn cho biết, ngành Y tế xác định anh M tử vong do bệnh viêm phổi cấp tính. Mặc dù vậy, thị xã Bỉm Sơn vẫn chỉ đạo ngành Y tế và các đơn vị liên quan nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19, rà soát nắm số lượng những người đã tiếp xúc gần với anh M, trong đó có người nhà, nhân viên y tế...

Hiện, thị xã Bỉm Sơn đã rà soát được 39 trường hợp có liên quan đến anh M và đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa./.

Sỹ Đức/VOV1

Nguồn VOV https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/benh-nhan-tu-vong-khi-dang-cach-ly-co-2-lan-am-tinh-voi-sars-cov-2-839212.vov