QĐND - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XV, Quy hoạch phát triển ngành y tế đến 2020 và tầm nhìn đến 2030 đề ra đối với ngành y tế Hà Nội đến 2015 phải đạt chỉ tiêu 20,5 giường bệnh/vạn dân. Với mục tiêu phát triển ngành y tế vừa chuyên sâu, vừa phổ cập; củng cố, nâng cấp mạng lưới y tế bảo đảm thuận tiện, nhanh chóng, chất lượng phục vụ tốt... Thực hiện định hướng này, ngành y tế Hà Nội đã đề xuất với UBND TP Hà Nội và được chấp thuận về chủ trương, được phê duyệt các dự án cải tạo những bệnh viện cũ, xây dựng thêm một số bệnh viện mới như: Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Tim, Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Truyền nhiễm Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn cơ sở II....

Benh nhi Ha Noi co them dia chi de cham soc suc khoe - Anh 1

Lãnh đạo TP Hà Nội trong lễ động thổ xây dựng Bệnh viện Nhi Hà Nội.

Hiện Hà Nội chưa có bệnh viện chuyên khoa nhi, chỉ có các khoa nhi tại một số bệnh viện đa khoa nên luôn ở trong tình trạng quá tải, phải chuyển lên tuyến trên. Việc xây dựng Bệnh viện Nhi Hà Nội sẽ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trong thành phố, các tỉnh lân cận và là cơ sở để thực hiện công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học trong việc kết hợp viện-trường, tranh thủ sự hợp tác trong nước, ngoài nước trên lĩnh vực bệnh học về nhi khoa ngày một tốt hơn. Trước tính cấp bách và sự cần thiết phải đầu tư xây dựng kể trên, Bệnh viện Nhi Hà Nội đã được khởi công xây dựng trên khu đất 7,2ha tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông. Giai đoạn I của dự án được thực hiện từ năm 2015 đến 2018 với khối khám bệnh và điều trị ngoại trú, khối kỹ thuật nghiệp vụ cận lâm sàng, khối hành chính-hậu cần theo quy mô công suất bệnh viện và nhu cầu sử dụng; khối điều trị nội trú (200 giường bệnh) có quy mô 6 tầng và 1 tầng hầm, tổng diện tích sàn 28.738m2 (không kể diện tích tầng hầm); mua sắm và lắp đặt thiết bị công trình cho các hạng mục xây dựng.

Được biết, Bệnh viện Nhi Hà Nội được xây dựng theo tiêu chuẩn bệnh viện hạng I với quy mô 500 giường bệnh điều trị nội trú, tổng kinh phí đầu tư lên tới gần 784,5 tỷ đồng, với hệ thống hạ tầng dịch vụ hoàn chỉnh, hiện đại, chất lượng cao sẽ phục vụ hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho trẻ em Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Bài và ảnh: HÀ VŨ