Bệnh tay chân miệng gia tăng mạnh

Gốc
Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Y tế dự phòng Khánh Hòa, đến cuối tháng 8, toàn tỉnh ghi nhận 690 ca mắc tay chân miệng, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2016.

Bệnh tay chân miệng gia tăng mạnh - Ảnh 1

Các địa phương có số ca mắc tăng cao bao gồm: các huyện Cam Lâm, Diên Khánh, thị xã Ninh Hòa và thành phố Nha Trang. Trong đó, thành phố Nha Trang là khu vực ghi nhận số ca bệnh tay chân miệng nhiều nhất.

Chỉ riêng tháng 8, toàn thành phố có 46 ca mắc bệnh tay chân miệng, nâng tổng số từ đầu năm đến nay gần 210 ca. Bác sỹ Nguyễn Đông, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết, bệnh tay chân miệng có dấu hiệu tăng mạnh từ đầu tháng 7 cho đến nay. Chỉ trong 10 ngày của đầu tháng 9, Bệnh viện đã tiếp nhận gần 70 ca bệnh tay chân miệng khám và nhập viện điều trị.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh chân tay miệng, có nguy cơ bùng phát dịch, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chủ động phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý triệt để ổ dịch, đặc biệt là các đơn vị có số ca mắc cao và tại các trường học khi có ca mắc; đồng thời củng cố hệ thống giám sát và báo cáo dịch tại tất cả các tuyến.

Bên cạnh đó, Khánh Hòa đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tới từng hộ gia đình, đặc biệt là bà mẹ, người chăm sóc trẻ tại các hộ gia đình có trẻ dưới 5 tuổi, giáo viên các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ gia đình, lãnh đạo chính quyền, đoàn thể tại địa phương về bệnh tay chân miệng và các biện pháp phòng chống; tổ chức các lớp tập huấn phòng chống bệnh tay chân miệng cho các cán bộ phụ trách tuyến huyện, thị xã... và nhân viên y tế trường học.

Bệnh chân tay miệng là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, lây lan qua đường tiếp xúc, tiêu hóa. Trẻ mắc bệnh thường có biểu hiện sốt, chán ăn, xuất hiện chấm đỏ sau khi sốt, sau đó hình thành bóng nước ở chân, tay hoặc miệng. Nếu bệnh này không được điều trị kịp thời, có thể gây biến chứng thần kinh, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy đa cơ quan, dẫn đến tử vong.

Ngành Y tế Khánh Hòa cũng đưa ra khuyến cáo các bậc cha mẹ, thầy cô thường xuyên vệ sinh cá nhân cho trẻ, rửa tay trước khi ăn, sát trùng đồ chơi; khi thấy trẻ có biểu hiện của bệnh phải cách ly và đưa trẻ đến trung tâm y tế để khám, điều trị kịp thời./.

Phan Sáu/TTXVN

Tin nóng

Tin mới