Tiểu đường là bệnh rất nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng. Tuy nhiên tiểu đường hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời. Vấn đề là cần nhận biết sớm bệnh tiểu đường thông qua những triệu chứng của cơ thể.

Da chuyển màu bất thường

Da tối màu, viền đen ở các nếp gấp, thường ở gáy, khuỷu tay, các đốt ngón tay,… thường là dấu hiệu cảnh báo sớm lượng đường trong máu quá cao. Khi đó, mức insulin cao thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào da và melanin – một sắc tố trong tế bào tạo ra các mảng tối. Thông thường, kết quả xét nghiệm sẽ phát hiện nồng độ đường trong máu cao hơn bình thường.

Liên tục khát nước và đi tiểu thường xuyên

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân tiểu đường. Do thận bài tiết chất lỏng quá nhiều nên cơ thể bị mất nước và cần nhiều chất lỏng để duy trì hoạt động.

Xuống cân quá nhanh

Benh tieu duong va nhung dau hieu nhan biet - Anh 1

Việc giảm cân ở đây được lý giải, do bệnh nhân tiểu đường phải sử dụng năng lượng chuyển hóa từ các mô mỡ, ngoài ra lượng đường có trong thức ăn cơ thể không thể sử dụng và được đào thải qua đường nước tiểu.

Ngáy to

Bệnh nhân rối loạn giấc ngủ và hơi thở có xu hướng giải phóng hormone gây căng thẳng khi ngủ, khiến lượng đường trong máu tăng lên. Do đó, nếu bạn mắc chứng ngáy to và buồn ngủ vào ban ngày, nên đi kiểm tra lượng đường trong máu bởi có thể đó là dấu hiểu của bệnh tiểu đường.

Thị lực kém

Nồng độ glucose cao gây hại mạch máu và rút hết chất lỏng khỏi thủy tinh thể, từ đó ảnh hưởng đến thị lực, khiến người bệnh nhìn mọi vật xung quanh đều mờ mờ. Tình trạng này nếu không được chữa trị có thể dẫn đến mù lòa.

Ngứa ran hoặc tê bì
Hiện tượng ngứa ran và tê bì ở bàn tay, bàn chân, cùng với cơn đau nóng bỏng hoặc sưng, là các dấu hiệu cho thấy các dây thần kinh đang bị bệnh tiểu đường phá hoại’. Nếu các triệu chứng đó mới xuất hiện, có thể sẽ đảo ngược được’. Đó là lý do vì sao chúng ta phải cố gắng kiểm soát đường máu càng sớm càng tốt.

Thanh Trung (TH)