'Bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò không lây nhiễm và gây bệnh ở người'

Gốc
Việc buôn bán và tiêu thụ thịt trâu, bò có nhiễm virus viêm da nổi cục là trái pháp luật. Tuy nhiên, người dân không cần quá hoang mang nếu bởi virus này không lây nhiễm và gây bệnh ở người.

Một con bòn bị nhiễm viêm da nổi cục (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Trên mạng xã hội vừa qua xuất hiện rất nhiều hình ảnh trâu nhiễm bệnh viêm da nổi cục kèm theo nhiều thông tin, gây hoang mang dư luận. Tại Hà Tĩnh, một loạt quán phở nổi tiếng đã phải đóng cửa do người dân lo sợ ăn phải thịt bò có nhiễm loại virus này.

Theo ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, virus bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò không lây nhiễm và gây bệnh ở người, do đó người dân không nên hoang mang, "tẩy chay" ăn thịt trâu, bò.

"Quy định của pháp luật đã nghiêm cấm, tuyệt đối không cho phép vận chuyển, buôn bán, giết mổ và tiêu thụ gia súc bị bệnh và gia súc nghi bị bệnh nằm trong các vùng, ổ dịch. Đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân không hoang mang," ông Long khẳng định.

Để ngăn chặn nguy cơ mua phải thịt gia súc bị bệnh, Phó Cục trưởng Cục Thú y khuyến cáo người tiêu dùng khi mua thịt cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, mua ở những cơ sở giết mổ, buôn bán đã được cơ quan thú y, cơ quan có thẩm quyền kiểm soát.

Ngoài ra, khi mua thịt, người tiêu dùng cần để ý với gia súc bị bệnh thường trên da nó hình thành các u cục, thậm chí lở loét. Với phần thịt gia súc có da, người tiêu dùng có thể nhận biết được xem da đó có biểu hiện bất bình thường không. Hiện, Cục Thú y cũng đã chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý các đối tượng cố tình buôn bán các sản phẩm động vật nghi mắc bệnh.

Theo số liệu từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2021 cơ quan thú y xác nhận 497 ổ dịch tại 492 xã thuộc 103 huyện thuộc 22 tỉnh, thành với 11.290 gia súc mắc bệnh.

Phía Cục Thú y cho biết dù mới phát hiện bệnh viêm da nổi cục xâm nhiễm vào Việt Nam, nhưng bệnh lây truyền rất nhanh và gây thiệt hại lớn cho gia súc và người chăn nuôi.

Một số địa phương có số gia súc mắc bệnh cao như: Hà Tĩnh (hơn 11.000 con), Thanh Hóa (hơn 3.400 con), Quảng Bình (gần 2.900 con), Nghệ An (hơn 600 con). Ở Thái Nguyên, dịch viêm da nổi cục đã xuất hiện tại 62 xã thuộc 8 huyện, với 596 con gia súc mắc bệnh. Tại Quảng Ngãi, có 370 con gia súc bị nhiễm bệnh viêm da cục ở 15 xã của 3 huyện.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, Cục Thú y đã tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định cho phép nhập khẩu gấp khoảng 4 triệu liều vaccine. Hiện, Cục đã cấp phép cho 2 doanh nghiệp nhập khẩu 3 loại vaccine từ các nước Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập với số lượng trên 4,1 triệu liều./.

Lâm Phan (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus http://www.vietnamplus.vn/benh-viem-da-noi-cuc-o-trau-bo-khong-lay-nhiem-va-gay-benh-o-nguoi/711338.vnp