Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 quá tải, 11 bệnh nhân COVID-19 được chuyển sang Bệnh viện Thanh Nhàn

Trong vòng 10 ngày tới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại huyện Đông Anh (Hà Nội) không còn khả năng tiếp nhận thêm bệnh nhân COVID-19. Do đó, ngành y tế Hà Nội đã điều tiết các bệnh viện khác của Hà Nội tiếp nhận 11 F0 của Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để tránh quá tải ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Chiều 7/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, đã chủ trì họp trực tuyến với các quận, huyện.

Thông tin tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong vòng 10 ngày tới, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 không còn khả năng tiếp nhận thêm bệnh nhân COVID-19, do đó, ngành y tế Hà Nội đã điều tiết các bệnh viện khác của Hà Nội tiếp nhận 11 F0 của Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Điều này là vấn đề khó khăn đối với các bệnh viện Hà Nội khi vừa tiếp nhận bệnh nhân bình thường, vừa phải tiếp nhận các bệnh nhân dương tính COVID-19.

Đối với các ca F0 mới mắc COVID-19 của Hà Nội, Sở Y tế sẽ điều tiết đưa đến bệnh viện Thanh Nhàn và đảm bảo cách ly tuyệt đối an toàn cho các bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây. Đối với 169 trường hợp F1 liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, ngành y tế Hà Nội đã có phương án cách ly tập trung. Riêng 68 ca F1 là nhân viên y tế, Hà Nội có phương án đảm bảo sức khỏe, tinh thần vật chất cho các bác sĩ tuyến đầu.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 đã quá tải, 11 bệnh nhân COVID-19 được chuyển sang Bệnh viện Thanh Nhàn điều trị.

"TP Hà Nội sẽ mở thêm các khu cách ly tập trung ở bệnh viện dã chiến Đông Anh và Sơn Tây, sẵn sàng cho phương án có 300 ca bệnh với 15.000 trường hợp phải cách ly", bà Trần Thị Nhị Hà cho biết.

Khẳng định công tác xét nghiệm là rất quan trọng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, năng lực xét nghiệm của Hà Nội hiện đạt 15.000 mẫu mỗi ngày, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị nỗ lực nâng khả năng lên gấp từ 2-3 lần.

"Vừa qua TP Hà Nội đã thử nghiệm xét nghiệm kháng nguyên có kết quả sau 30 phút. Sở sẽ đề xuất Thành phố mua thêm để thực hiện đánh giá nhanh các nguy cơ", ông Hoàng Đức Hạnh khẳng định.

Nói về các tổ COVID-19 cộng đồng tại Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị các địa phương xem xét tính hiệu quả thực chất trong hoạt động của các tổ COVID cộng đồng này.

“Tổ COVID cộng đồng, chúng ta nói như vậy, nhưng hiệu quả thực chất của các tổ là như thế nào?”, ông Hạnh đặt vấn đề. Có nơi làm tốt nhưng cũng có nơi làm chưa tốt và cũng chỉ làm hình thức. Nếu chỗ nào làm không tốt thì thành phố không thể nào rà soát, đánh giá được diễn biến chính xác từ dịch bệnh.

Thông tin thêm về các ca nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, lãnh đạo huyện Thanh Trì cho biết, từ ngày 16/4 đến nay có 16.395 người đến khám, 16.511 lượt người điều trị tại bệnh viện. Huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu 550 mẫu trong bệnh viện 130 người bán hàng khu vực xung quanh; đóng cửa các cửa hàng quanh bệnh viện; lập nhiều chốt kiểm soát y tế; sẵn sàng phương án đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ cách ly. Bệnh viện có đề xuất hỗ trợ để các F1 là nhân viên y tế được cách ly tại khách sạn Mường Thanh...

Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19 trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu khu cách ly phải có camera giám sát. Sở Thông tin và Truyền thông phải rà soát báo cáo Thành phố để thực hiện đúng quy định. Các địa phương chỉ đạo lực lượng công an rà soát phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương, tranh thủ thời gian dễ truy vết nhanh nhất các trường hợp liên tục quan đến các ca bệnh ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Rà soát, lấy mẫu xét nghiệm khu vực quanh bệnh viện để đánh gia nguy cơ.

Trung Nguyên/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/benh-vien-benh-nhiet-doi-trung-uong-co-so-2-qua-tai-11-benh-nhan-covid19-duoc-chuyen-sang-benh-vien-thanh-nhan-20210507194606899.htm