Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương: Phát hiện 14 ca dương tính SARS-CoV-2

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã lấy mẫu khoảng 800 người, kết quả xét nghiệm ghi nhận 14 người dương tính SARS-CoV-2 trong 307 mẫu.

Tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh), UBND huyện Đông Anh chiều 5-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương lấy mẫu khoảng 800 người, 307 mẫu đã có kết quả, hơn 400 mẫu còn lại dự kiến cuối giờ chiều nay sẽ có kết quả.

Trong số những mẫu đã có kết quả xét nghiệm phát hiện 14 người dương tính với SARS-CoV-2 (trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân, 4 người nhà bệnh nhân).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là tuyến đầu điều trị bệnh nhân Covid-19, phụ trách bệnh nhân ở các tỉnh phía Bắc kể từ khi đại dịch xuất hiện - Ảnh: Huy Thanh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chia sẻ và cảm ơn bệnh viện hơn 1 năm vừa qua, lực lượng tuyến đầu đã thầm lặng đứng sau bảo vệ sự an toàn của cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian vừa rồi, bộc lộ nguy cơ trước diễn biến mạnh mẽ của dịch bệnh và các nguồn lây khác nhau.

TP Hà Nội đã thống nhất với Bộ Y tế phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nhằm bảo vệ lực lượng tuyến đầu, cũng là cách ngăn chặn dịch ra cộng đồng xã hội. TP sẽ chung tay cung cấp nhu yếu phẩm, vật tư cũng như các thiết bị khác để các y bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, yên tâm trong thời gian phong tỏa. Đồng thời, bệnh viện phải rà soát lại toàn bộ danh sách bệnh nhân xuất viện khoảng 15 ngày trước để kết nối địa phương có kế hoạch tiếp theo.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, thời gian cách ly từ 8 giờ ngày 5-5. Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2.

Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chiều 5-5 - Ảnh: Ngô Nhung

Bộ Y tế giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh hướng dẫn, tổ chức, giám sát việc thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, hướng dẫn việc quản lý, điều trị các bệnh nhân hiện còn tại bệnh viện; rà soát, lập danh sách các bệnh nhân đã điều trị và xuất viện trong thời gian 14 ngày gần đây đã về các địa phương, thông tin kịp thời để các địa phương quản lý, tổ chức giám sát, cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với các bệnh nhân này theo quy định.

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo các địa phương có liên quan tổ chức việc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại địa phương, chỉ chuyển tuyến các bệnh nhân Covid-19 nặng về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Bộ Y tế chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức truy vết, giám sát các bệnh nhân đã từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong 14 ngày gần đây theo quy định về giám sát, cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.

B.H.Thanh

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/suc-khoe/benh-vien-benh-nhiet-doi-trung-uong-lay-800-mau-phat-hien-14-ca-duong-tinh-sars-cov-2-trong-307-mau-20210505164326295.htm