Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cấp cứu và điều trị thành công một ca bệnh rất hiếm gặp, 50 năm thế giới mới ghi nhận chưa tới 150 trường hợp.

Ngày 1/3, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công một ca bệnh hiếm gặp. Bệnh nhân Nguyễn Thanh T, sinh năm 1996, (Bình Dương) nhập viện cấp cứu trong tình trạng huyết áp không đo được, mạch nhanh, nhẹ, khó bắt, sưng nề và tím bàn chân phải, căng đau cẳng chân phải nhiều hơn trái.

Các xét nghiệm cho thấy tình trạng cô đặc máu chưa giảm với dung tích hồng cầu là 70%, bạch cầu tăng gấp 10 lần chỉ số bình thường. Bên cạnh đó, bệnh nhân có tình trạng chèn ép khoang hai cẳng chân, hoại tử cơ và suy thận.

Bệnh nhân được tiếp tục hồi sức và hội chẩn các chuyên khoa, tình trạng lâm sàng sau đó cải thiện, huyết áp 110/60 mmHg, chuyển đến khoa Huyết học và sau đó là khoa Săn sóc đặc biệt (ICU). Hiện nay, bệnh nhân còn yếu hai chân do biến chứng chèn ép khoang, tuy nhiên đã tự đi lại, được xuất viện và đi học trở lại.

Benh vien Cho Ray dieu tri thanh cong ca benh hiem - Anh 1

Sau một thời gian điều trị tình trạng bệnh nhân đã ổn định

Theo bác sĩ Huỳnh Quang Đại, Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là một tình trạng bệnh nặng, diễn tiến nhanh chỉ sau chưa đến 1 ngày. Tình trạng sốc và cô đặc máu rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân còn có biến chứng nguy hiểm chèn ép khoang hai cằng chân, hoại tử cơ, suy thận.

Sau khi làm các xét nghiệm và tra cứu thêm y căn, các bác sĩ xác định bệnh nhân sốc do Hội chứng thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn, hay còn gọi là Clarkson’s disease. Đây là một bệnh lý này rất hiếm, trên thế giới, từ 1960 đến 2010 có chưa tới 150 trường hợp được ghi nhận. Bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ sơ sinh, trẻ nhỏ, trẻ lớn và người già.

Bệnh tiến triển qua ba giai đoạn, với triệu chứng ban đầu giống như cúm, 30% - 50% biểu hiện giống chứng cúm, kích thích, mệt mỏi, đau cơ, thỉnh thoảng có buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt và thưởng khởi phát sau một stress thể chất hoặc tâm lý. Sau đó bệnh nhân nhanh chóng tiến triển đến sốc và có thể gây ra các biến chứng như suy thận, thuyên tắc tĩnh mạch sâu, chèn ép khoang, hủy cơ, phù phổi cấp…

Đan Phương (Tin tức)