Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 xuất quân làm nhiệm vụ quốc tế

Sáng 13-11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức trọng thể Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDCC2.2) tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Nam Sudan.

Dự và chủ trì Lễ xuất quân có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; bà Jillann Farmer, Giám đốc y tế Liên hợp quốc theo dõi trực tuyến Lễ xuất quân và phát biểu từ đầu cầu Liên hợp quốc.

Các đại biểu dự lễ xuất quân.

Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại quốc hội; đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại biểu Cục Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Cục Hỗ trợ thực địa; Đại sứ quán, tùy viên quân sự các nước. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng; các đồng chí trong Tổ Công tác Liên ngành, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ); cán bộ, nhân viên và thân nhân của các đồng chí trong BVDC2.2.

Báo cáo tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết: Thời gian qua, 63 cán bộ, nhân viên BVDC2.2 được huấn luyện theo quy trình chuẩn của Liên hợp quốc, nhiều đồng chí được tham gia các khóa học ở nước ngoài tại các Trung tâm huấn luyện của Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, các nước ASEAN và Sáng kiến Hòa bình toàn cầu của Hoa Kỳ (GPOI).

Trung tướng Nguyễn Tân Cương hạ lệnh xuất quân BVDC2.2.

Cùng với đó, Cục GGHB Việt Nam đã cùng với chuyên gia các nước tổ chức các khóa huấn luyện, diễn tập cấp cứu đường không, cấp cứu chấn thương hàng loạt, phương pháp ngăn chặn các dịch bệnh nan y sát với đặc điểm môi trường phái bộ, đảm bảo đủ năng lực để tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân đạt và vượt mức tiêu chuẩn, quy định của LHQ với đối tượng điều trị và phục vụ y tế là những quân nhân, lực lượng dân sự của Phái bộ LHQ, nhân viên các tổ chức quốc tế và các Đại sứ quán, cơ quan đại diện nước ngoài tại nước sở tại. Bên cạnh đó, LHQ còn đề nghị Việt Nam hỗ trợ cung cấp y tế đối với những trường hợp cấp cứu của người dân Nam Sudan.

Trong số 63 đồng chí thực hiện nhiệm vụ, có 10 đồng chí là nữ.

Các thành viên BVDC2.2 đều quyết tâm cao và sẵn sàng lên đường hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu, Trung tướng Nguyễn Tân Cương đã hạ lệnh xuất quân BVDC2.2 đi thực hiện nhiệm vụ GGHB Liên hợp quốc tại Phái bộ Nam Sudan. Trung tướng Nguyễn Tân Cương lưu ý các cán bộ, nhân viên Bệnh viện trong quá trình cơ động bằng máy bay vận tải quân sự C17 của Không quân Australia cần chấp hành nghiêm quy định, hướng dẫn về an toàn hàng không của tổ bay và chuyên gia Australia. Do thời gian bay dài, điều kiện dã chiến của máy bay vận tải quân sự, các cán bộ, nhân viên Bệnh viện cần chú ý tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, bảo đảm sức khỏe, an toàn tuyệt đối về người, trang bị.

Khi tới địa bàn cần nhanh chóng ổn định tổ chức, cập nhật tình hình an ninh và hoàn thành các thủ tục, chương trình huấn luyện khi mới tới địa bàn theo quy định của Phái bộ; thực hiện tốt công tác bàn giao giữa BVDC2.1 và BVDC2.2, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm hoạt động tại địa bàn của BVDC2.1, đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động của Bệnh viện dã chiến khi BVDC2.1 rút quân về nước, Trung tướng Nguyễn Tân Cương đề nghị.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh giao nhiệm vụ cho BVDC2.2.

Tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã trao Quyết định của Chủ tịch nước cử BVDC2.2 thay thế BVDC2.1 tham gia hoạt động GGHB LHQ tại Nam Sudan.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, Việt Nam hơn ai hết hiểu rõ giá trị của hòa bình do đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, nên càng có động lực, quyết tâm mạnh mẽ và nhất quán trong việc đóng góp, tham gia ngày càng sâu rộng vào hoạt động GGHB LHQ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao Quyết định của Chủ tịch nước cử BVDC2.2 thay thế BVDC2.1

Sau những thành công ban đầu của BVDC2.1 và các sĩ quan tham gia làm nhiệm vụ theo hình thức cá nhân, để hoàn thành nhiệm vụ duy trì gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại một trong những quốc gia nghèo đói nhất thế giới, để cho cả thế giới thấy rõ hơn khát vọng hòa bình của đất nước và con người Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh yêu cầu cán bộ, nhân viên BVDCC2.2 cần nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Việt Nam và LHQ giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân cả nước; giữ vững và phát huy truyền thống, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong mắt bạn bè quốc tế.

Các chiến sĩ cần ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”, hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân tại các vùng chiến sự; trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cần phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các sĩ quan và đơn vị, các nước hoạt động tại Phái bộ, trở thành những đại sứ hòa bình của Việt Nam, góp phần tô thắm hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình trong mắt bạn bè thế giới, quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định, quy tắc của LHQ, luật pháp của quốc gia sở tại, duy trì nghiêm kỷ luật của Quân đội nhân dân Việt Nam, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong thực hiện nhiệm vụ...

Đông đảo người thân của 63 đồng chí lên đường làm nhiệm vụ đến dự buổi lễ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đặc biệt lưu ý 63 đồng chí lên đường làm nhiệm vụ hãy luôn ghi nhớ rằng các đồng chí dù ở đâu, vẫn luôn mang trên ngực áo lá cờ Tổ quốc, trên vai quân hàm người chiến sĩ Việt Nam và chúc chiến sĩ BVDCC2.2 lên đường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thay mặt Ngài Atul Khare, Phó tổng thư ký LHQ, bà Jillann Farmer, Giám đốc y tế LHQ thông qua màn hình trực tuyến đã gửi lời chào mừng và chúc may mắn tới những cán bộ sắp lên đường làm nhiệm vụ và bày tỏ lời cảm ơn sự hỗ trợ quan trọng cho sự hợp tác lâu dài của Việt Nam trong nhiệm vụ GGHB của LHQ tại Nam Sudan. Nhắc lại sự khởi đầu tốt đẹp cho mối quan hệ đối tác giữa LHQ và Việt Nam khi hơn 1 năm trước BVDCC2.1 được triển khai tại Nam Sudan, đã cho thấy Việt Nam rất tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ quốc tế.

BVDCC2.1 của Việt Nam suốt 1 năm qua đã hoạt động rất chuyên nghiệp, hiệu quả và tích cực, được LHQ đánh giá cao. Tiếp nối thành công đó, BVDCC2.2 được triển khai chính là cam kết lâu dài cho mối quan hệ này, bà Jillann Farmer khẳng định.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng thành viên BVDCC2.2

Thay mặt 63 cán bộ, nhân viên BVDCC2.2, Trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc BVDCC2.2 phát biểu: Cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 luôn xác định rõ nhiệm vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ y tế, ngoại ngữ, kiến thức về GGHB LHQ và tích cực học tập các kỹ năng làm việc, kỹ năng sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt, kỹ năng ứng xử trong môi trường làm việc đa quốc gia, đa văn hóa. Hiện nay, BVDC 2.2 đã hoàn thành tốt công tác chuẩn bị mọi mặt, sẵn sàng triển khai thay thế BVDC 2.1 thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất để tiếp nối sứ mệnh của những thầy thuốc Quân y Việt Nam tại địa bàn Bentiu, Nam Sudan. Tập thể cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 hoàn toàn tự tin khi triển khai tới địa bàn sẽ nhanh chóng nắm bắt và làm chủ công việc ngay sau khi tiếp nhận bàn giao từ BVDC 2.1.

Tính đến nay, BVDCC2.1 đã khám, chữa bệnh cho 1.970 bệnh nhân, phẫu thuật 59 ca, trong đó có 19 ca trung phẫu, đại phẫu, 05 trường hợp vận chuyển bằng đường không lên bệnh viện tuyến trên bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Sau Lễ xuất quân, BVDCC2.2 sẽ tổ chức thành 2 đợt đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan bằng máy bay vận tải C17 của Bộ Quốc phòng Australia (đợt 1: ngày 19-11-2019; đợt 2: ngày 26-11-2019), từ Sân bay Nội bài.

Tin, ảnh: THU HÀ – MỸ HẠNH - TRỌNG HẢI

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/doi-ngoai/doi-ngoai-quoc-phong/benh-vien-da-chien-cap-2-so-2-xuat-quan-lam-nhiem-vu-quoc-te-599814