Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bệnh viện đa khoa triệu đô xuống cấp sau nhiều năm 'đắp chiếu'

Sau khi xây xong một số hạng mục, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh) bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long nằm trên sườn đồi khu 2, phường Hùng Thắng với quần thể công trình nhà 4 tầng và khu điều trị, cấp thuốc, trung tâm giải độc và phục hồi chức năng. Nếu đi vào hoạt động, bệnh viện này sẽ đáp ứng nhu cầu khám, chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân ở khu vực. Tuy nhiên, từ khi xây được 4/26 hạng mục, bệnh viện này bỏ hoang, chưa hoạt động chính thức ngày nào.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long bỏ hoang nhiều năm

Qua ghi nhận, hiện tại, công trình xuống cấp, tòa nhà chính 4 tầng nay bong tróc sơn, cửa sổ vỡ kính, bụi bám đen ngòm.

Khu phòng điều trị, phục hồi chức năng và cấp phát thuốc cỏ mọc um tùm, có nơi cỏ lau mọc gần tới mái nhà. Tuyến kè bao quanh bệnh viện đã có chỗ sạt lở, đe dọa cuộc sống người dân phía dưới.

Khuôn viên bệnh viện

Người bảo vệ ở đây cho biết đã trông coi công trình này gần 10 năm.

"Nhà tôi và một số hộ dân khác sinh sống phía dưới rất sợ mỗi khi trời mưa vì đất đá ở khu bờ kè sẽ lăn xuống nhà. Buổi tối gia đình tôi ít khi ra ngoài vì từng thấy nhiều đối tượng nghiện hút tụ tập ở khu vực bệnh viện", ông L.H.H (64 tuổi, sinh sống gần bệnh viện) lo lắng nói.

Đại diện lãnh đạo UBND TP Hạ Long cho biết, dự án Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đầu tư từ năm 2003, do Công ty TNHH Bệnh viện quốc tế Hạ Long làm chủ đầu tư.

Dự án với diện tích 37.865 m2, tổng kinh phí 69 triệu USD và dự kiến đi vào hoạt động trong quý 4 năm 2018. Sau khi xây được 4/26 hạng mục, dự án này tạm dừng và bỏ hoang.

Sân khu vực phòng điều trị, cấp phát thuốc cỏ mọc hoang tàn

Một vị lãnh đạo UBND TP Hạ Long cho biết, phía thành phố đã gửi UBND tỉnh Quảng Ninh văn bản phương án thu hồi, 4 hạng mục đã được xây trước đó sẽ không bị phá đi mà được tận dụng vào mục đích phù hợp sau này để tránh lãng phí. Diện tích còn lại của dự án sẽ được quy hoạch cho dự án khác tiềm năng hơn.

Vừa qua trong cuộc họp HĐND tỉnh Quảng Ninh đã có yêu cầu rà soát một số dự án chậm tiến độ để thu hồi, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long.

Hành lang bệnh viện lâu ngày không được quét dọn

Trung tâm giải độc và phục hồi chức năng xuống cấp

Cửa các phòng đóng im lìm từ khi xây xong

Cỏ lau mọc cao gần tới mái nhà

Bên trong phòng bệnh, giường đệm gấp gọn gàng vì chưa được sử dụng

Bụi phủ kín các bồn rửa trong bệnh viện

Đồ đạc phơi nắng, mưa ngoài trời hiện đã hư hỏng

Máy phát điện xuống cấp không dùng được

Vật tư tại bệnh viện xuống cấp do thời gian dài không ai bảo dưỡng

Bàn, ghế ngổn ngang bên trong tòa nhà 4 tầng

Tòa nhà 4 tầng hiện đã xuống cấp, bong tróc sơn, cửa kính một số phòng đã vỡ

Cảnh hoang tàn của dự án kinh phí hàng chục triệu USD