Một phiếu xét nghiệm được dùng chung cho 2-5 bệnh nhân với đủ loại bệnh nặng nhẹ khác nhau từ lao phổi, áp-xe cạnh hậu môn, viêm ruột thừa.

Chỉ cần một nhầm lẫn nhỏ trong kết quả xét nghiệm cũng ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình điều trị sau này của bệnh nhân, thậm chí là cả an toàn tính mạng của người bệnh. Vậy nhưng, từ tháng 7/2012 tới tháng 5/2013, đã có 1.000 phiếu kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức được dùng chung cho ít nhất 2.000 bệnh nhân. Trung bình một kết quả phiếu xét nghiệm được sử dụng cho 2-5 bệnh nhân. Đáng chú ý, nhiều người bệnh khác nhau về bệnh lý, lứa tuổi cũng được “gộp” chung một kết quả xét nghiệm.

Đơn cử như kết quả xét nghiệm huyết học vào 9h3’ ngày 19/2/2013 được dùng cho 4 bệnh nhân, trong đó có bà Nguyễn Thị Nguyên chẩn đoán lao phổi, Nguyễn Trung Nghĩa chẩn đoán áp-xe cạnh hậu môn, Lý Thị Vân chẩn đoán viêm phế quản và cháu Lương Kiều Trang chẩn đoán viêm ruột thừa.

Mặc dù phiếu kết quả xét nghiệm trùng đến từng giờ, phút, ngày tháng, song bà Vương Kim Thành, Trưởng khoa Xét nghiệm BV Đa khoa Hoài Đức, vẫn chối bỏ sự gian dối này và cho rằng những phiếu này đã được chỉnh sửa và photo lại. Tuy nhiên, sau khi đối chiếu với sổ theo dõi kết quả xét nghiệm huyết học gốc, bà Thanh mới thừa nhận có trường hợp sử dụng kết quả của người này dùng cho người khác và không quên phân trần đó là người quen, cần phiếu khám sức khỏe nhanh nên linh hoạt giải quyết.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu và máu là những cơ sở đầu tiên để đánh giá tình trạng sức khỏe con người tại một thời điểm và chỉ giành riêng cho từng cá nhân. Vậy nhưng với cách làm vô trách nhiệm đến tàn ác của các nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức sẽ làm nguy hại đến sự an toàn của người bệnh. Thật khó có thể gọi những người này là thày thuốc và lo ngại thay cho sự vô cảm và thiếu y đức của ngành y tế thời nay.