Bệnh viện Hoài Đức: Những người tố cáo ngược đã rút đơn, xin lỗi

Gốc
Liên quan tới vụ án nghiêm trọng “nhân bản” hàng nghìn kết quả xét nghiệm máu tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội), Sở Y tế Hà Nội đã cho phép bệnh viện này tổ chức một phòng khám, xét nghiệm riêng để tiếp nhận khám lại miễn phí cho tất cả những trường hợp bị cấp kết quả xét nghiệm khống trước đó.

Chị Nguyệt chia sẻ với báo chí ngày 15/8 về vụ bị tố ngược. Ảnh:ĐT

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng ngày 15/8, tại khu Xét nghiệm của Bệnh viện này, lượng bệnh nhân đến khám khá nhiều. Việc phải chờ đợi lấy kết quả khiến không ít người mệt mỏi, thiếu kiên nhẫn than thở. Các bác sĩ cũng cho biết từ khi "làm thật", không những làm cả ngày mệt nhọc, vất vả không xong mà một số trường hợp bệnh nhân phải đến tận hôm sau mới được trả kết quả.

Bác sĩ Đào Văn Đông - Khoa Nội cho biết, do có kết quả xét nghiệm chậm nên trong buổi sáng bác sĩ khám được khoảng 50 bệnh nhân. Có những bệnh nhân xét nghiệm từ sáng tới chiều mới được trả kết quả.

Trong 2 ngày vừa qua, đã có hàng trăm bệnh nhân nườm nượp đến xét nghiệm, kiểm tra lại sức khỏe. Bà Nguyễn Thị Thắng ở Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội là một trong số này. Theo bà Thắng, bà đi khám bệnh ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức từ tháng 7/2013 và sau khi nghe thông tin về vụ nhân bản kết quả xét nghiệm ở đây bà hết sức lo lắng, nên hôm nay đến để xét nghiệm lại và bà không quên mang theo bản xét nghiệm cũ để đối chứng.

“Trước đây tôi đi làm xét nghiệm rất nhanh chỉ mất khoảng 1 giờ hoặc nửa giờ đồng hồ là lấy được kết quả xét nghiệm rồi nhưng lần này các bác sỹ làm xong và hẹn tôi khoảng 11 giờ thì lên phòng lấy kết quả. Tháng trước đi khám ở đây thì kết quả siêu âm cho biết tôi bị gan nhiễm mỡ, lần này kết quả siêu âm vẫn là gan nhiễm mỡ nhưng xét nghiệm máu thì chưa được lấy nên không biết thế nào”. – bà Thắng bộc bạch.

Theo lời hẹn thì 11 giờ bà sẽ được lấy kết quả xét nghiệm máu nhưng khi thấy phóng viên xuất hiện không hiểu vì lý do gì mà đến 12 giờ các bác sỹ vẫn chưa trả kết quả xét nghiệm cho bà, sau đó bác sỹ hẹn xuống buổi chiều.

Còn trường hợp của ông Cấn Duy Hùng (Hoài Đức, Hà Nội) thì lại khác, cách đây không lâu, ông Hùng có đến bệnh viện khám và làm các xét nghiệm tại bệnh viện. Tại đây, ông được bác sỹ chẩn đoán là bị tăng huyết áp và kê thuốc điều trị. Tuy nhiên, bệnh không hề thuyên giảm, thấy vậy hôm nay ông đến khám lại và được kết luận là bị đi tiểu ra máu và các bác sỹ chuyển ông lên bệnh viện tuyến trên để điều trị.

Ông Cấn Duy Hùng cho biết, lần trước ông làm xét nghiệm chỉ 30 phút đến 1 giờ là được lấy kết quả nhưng lần này ông khám từ chiều qua nhưng sáng nay mới có kết quả….

Theo Sở Y tế Hà Nội, hoạt động tái khám cho bệnh nhân có kết quả trùng tại Hoài Đức sẽ kéo dài đến khi không còn bệnh nhân có nhu cầu. Hiện đã có kíp kỹ thuật viên và bác sỹ gồm 7 người từ các bệnh viện tuyến trên về tăng cường cho Bệnh viện Hoài Đức.

Những người tố cáo ngược đã rút đơn và xin lỗi

Trước thông tin chị Hoàng Thị Nguyệt – người dám đứng lên tố cáo vụ việc sai phạm ở Bệnh viện Hoài Đức với cơ quan chức năng vừa bị 35 người trong bệnh viện làm đơn tố cáo ngược trở lại, trao đổi với phóng viên về vấn đề này, chị Nguyệt cho biết tất cả những người này đã rút đơn tố cáo.

“Khi biết thông tin này tôi thực sự rất buồn, hầu hết những người ký đơn đều là người thân cận của Giám đốc bệnh viện Nguyễn Trí Liêm, thậm chí có cả những người không thuộc biên chế của bệnh viện như nhân viên trông xe, bán nước ở căng tin, 2 dược sỹ bán ở quầy thuốc của nhà ông Liêm, 3 bác sỹ trưởng khoa ngoại, khoa nhi… nhưng đến ngày hôm qua thì nhiều bác sỹ và điều dưỡng đã gặp tôi xin lỗi và nhóm người này đã rút đơn tố cáo” - chị Nguyệt chia sẻ.

Trong thư xin lỗi, những người ký đơn tố ngược cho biết, họ được vận động để ký đơn và đã ký (khi đơn chưa được thảo hoàn tất) vì thiếu hiểu biết. Nay tất cả đã hiểu ra và đề nghị Nhà nước nhanh chóng khen thưởng chị Hoàng Thị Nguyệt.

Cuối tuần trước, xuất hiện một đơn tố cáo có 35 người đứng tên, tố cáo chị Nguyệt thường xúi bệnh nhân làm thêm xét nghiệm ngoài chỉ định, để thu tiền ngoài biên lai. Những người tố cáo ngược cho rằng chị không xứng đáng nhận được sự tung hô của dư luận. Lá đơn này đã được gửi lên lãnh đạo BV Đa khoa Hoài Đức và chuẩn bị gửi lên Sở Y tế Hà Nội.

Trao đổi về việc này, ông Đoàn Thịnh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức xác nhận ông đã nhận được lá đơn có chữ ký của 35 người tố cáo ngược lại chị Nguyệt và đã báo cáo sự việc lên huyện ủy Hoài Đức. Tuy nhiên, sau khi lãnh đạo Bệnh viện họp và phân tích, những người có tên trong lá đơn đã xin rút đơn tố cáo.

Hiện, chị Nguyệt vẫn tất bật với công việc chuyên môn và khẳng định "không hề làm những việc như trong đơn tố cáo".

Như vậy, vụ việc của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đang dần được đưa ra ánh sáng, nhưng xem ra chuyện chưa đến hồi kết bởi không ai dám chắc được rằng sẽ còn những điều gì xảy ra trong thời gian tiếp theo, nhất là đối với những người dám đứng lên tố cáo vụ việc. Và, điều khiến dư luận quan tâm hơn bao giờ hết vẫn chính là sự an toàn của những con người này và họ cần được bảo vệ./.

Tin nóng

Tin mới