Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bệnh viện Mắt Tiền Giang nhiều tháng liền thiếu thiết bị y tế phục vụ bệnh nhân

Từ nhiều tháng qua, tại Bệnh viện Mắt Tiền Giang không có kính (thủy tinh thể nhân tạo) để phục vụ nhu cầu phẫu thuật đục thủy tinh thể cho bệnh nhân.

Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã bổ sung khá đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc men. Tuy nhiên, tại BV Mắt Tiền Giang, nhiều tháng qua không có kính (thủy tinh thể nhân tạo) để phục vụ nhu cầu phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Từ cuối tháng 3/2022 đến nay, khi Bệnh viện Mắt Tiền Giang không còn được trưng dụng làm bệnh viện Dã chiến số 5 điều trị bệnh nhân COVID-19, đã tái hoạt động trong tình trạng thiếu thiết bị y tế. Đặc biệt, kính phục vụ bệnh nhân bị bệnh đục thủy tinh thế (tức bị các chứng cườm khô, cườm đá, cườm hạt) phải phẫu thuật không có.

Trong 7 tháng qua, rất nhiều bệnh nhân, nhất là người cao tuổi ở tỉnh Tiền Giang phải đến các bệnh viện ở TP.HCM hay các địa phương khác phẫu thuật mắt rất nhiêu khê, vừa tốn kém kinh phí vừa mất thời gian ảnh hưởng đến sức khỏe và mất quyền lợi khi có thẻ bảo hiểm y tế.

Người cao tuổi Tiền Giang phải đi phẫu thuật mắt bị đục thủy tinh thể tại TP.HCM.

Người cao tuổi Tiền Giang phải đi phẫu thuật mắt bị đục thủy tinh thể tại TP.HCM.

Điều đáng nói là Bệnh viện Mắt - đơn vị tự chủ tài chính, có chức năng tổ chức đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế nhưng thời gian qua, đơn vị này không thực hiện công tác cấp thiết, mà phải chờ đơn vị khác làm hộ rất mất thời gian.

Ông Phạm Văn Sở, Giám đốc Bệnh viện Mắt Tiền Giang thừa nhận, dù có chức năng đấu thầu nhưng thiếu nhân lực nên đang chờ Trung tâm mua sắm tập trung của tỉnh (thuộc Sở Tài chính Tiền Giang) làm công tác tư vấn, đấu thầu mua kính.

Bệnh viện Mắt Tiền Giang nhiều tháng liền thiếu thiết bị y tế phục vụ bệnh nhân.

Bệnh viện Mắt Tiền Giang nhiều tháng liền thiếu thiết bị y tế phục vụ bệnh nhân.

Ông Sở nói: “Bệnh viện đang nhờ Trung tâm mua sắm tập trung của tỉnh làm tư vấn, đầu thầu cho mình. Bệnh viện không đủ năng lực để đấu thầu do không có đào tạo nhân viên đấu thầu. UBND tỉnh đã phê duyệt từ ngày 10/6 đến tháng 7 mình đã thông mời nhà tư vấn đấu thầu cho mình thì Trung tâm này đã trúng thầu. Bây giờ trung tâm đang tiến hành đấu thầu”.

Nhật Trường(VOV-ĐBSCL)