Tại Bệnh viện nhân dân 115, ngày cũng như đêm, các y bác sĩ thường trực làm nhiệm vụ cứu chữa người bệnh bằng tất cả nhiệt huyết và tình cảm của mình.

Tại Bệnh viện nhân dân 115, ngày cũng như đêm, các y bác sĩ thường trực làm nhiệm vụ cứu chữa người bệnh bằng tất cả nhiệt huyết và tình cảm của mình. Họ phải vượt qua những khó khăn thử thách về vật chất, tinh thần của cuộc sống. Uy tín của Bệnh viện ngày càng được nâng lên. Bệnh nhân ngày càng đông, không đủ giường để tiếp nhận. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo luôn tìm cách khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để khi bệnh nhân đến bệnh viện phải được điều trị, cứu chữa kịp thời.

Benh vien nhan dan 115 – Lay y duc lam dau cong tac - Anh 1

: Bác sĩ- Tiến sĩ Phan Văn Báu -GĐ Bệnh viện 115 – Nhiệm vụ của của người thầy thuốc là dốc hết sức vì người bệnh.

Dùng y đức để làm thầy thuốc

Bệnh viện 115 từ những ngày đầu mới thành lập với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm phục vụ trong quân đội, từng trải qua cuộc chiến tranh chống Mỹ và chiến tranh biên giới. Ngày ngày sống cùng dân, được nhân dân đùm bọc cưu mang che chở. Sau ngày giải phóng, Bệnh viện về tiếp quản, đóng trên địa bàn thành phố ngày càng được các địa phương, đồng bào đồng chí giúp đỡ. Nay Bệnh viện chuyển sang dân sự, những người lính lại về với dân, phục vụ nhân dân.

Cán bộ công nhân viên trong bệnh viên luôn thực hiện tốt phương châm chăm sóc người bệnh như chăm sóc người thân của mình; Không vì thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu thuốc điều trị mà để bệnh nhân tử vong; Mọi người đến bệnh viện điều trị đều được đối xử công bằng; vui vẻ hướng dẫn giúp đỡ người thăm nuôi; Thực hiện tốt việc chăm sóc các đối tượng chính sách như Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Tích cực tham gia chương trình về nguồn, đi vùng sâu vùng xa, cứu trợ vùng thiên tai.

Bệnh viện không ngừng đầu tư tập trung cho công tác đào tạo, nâng cao trình độ cho bác sĩ, điều dưỡng; đảm bảo đủ nhân lực phục vụ cho chuyên môn; tạo môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên. Bệnh viện có gần 2.000 công chức, viên chức và người lao động (với bác sĩ có trình độ sau đại học: phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên khoa II, thạc sĩ, chuyên khoa I chiếm tỷ lệ khoảng 75%).

Tổ chức các Hội nghị khoa học theo khối, có nhiều nghiên cứu, kỹ thuật mới và sáng kiến cải tiến áp dụng trong bệnh viện. Ban hành các phác đồ điều trị theo từng lĩnh vực chuyên sâu: Nội khoa, ngoại khoa, gây mê hồi sức – cấp cứu, liên chuyên khoa và ngoại trú. Công tác điều dưỡng đã đạt chất lượng tốt khi triển khai thí điểm Bộ Tiêu chí chất lượng chăm sóc người bệnh cho Bộ y tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn bệnh viện đã hỗ trợ tích cực trong công tác quản lý, quản trị bệnh viện.

Không chỉ phát triển trong nước, Bệnh viện Nhân dân 115 cũng có những chính sách chất lượng để vươn ra khu vực như phát triển đồng bộ hệ thống để đến năm 2020 chất lượng tương đương với khu vực ASEAN; Xám hóa nguồn nhân lực – Sao hóa cơ sở vật chất – Số hóa thiết bị kỹ thuật,…

Nỗ lực không ngừng vì người bệnh

Trong năm qua, Bệnh viện Nhân dân 115 đã tổ chức được nhiều chương trình nhằm giúp đỡ chăm sóc sức khỏa người dân, tiêu biểu như chương trình với sự tài trợ của VPĐD Astrazeneca Việt Nam tổ chức chương trình khám, phát hiện sớm đái tháo đường miễn phí dành cho những trường hợp người từ 45 tuổi trở lên và người dưới 45 tuổi có một trong các yếu tố thừa cân; béo phì; có bố mẹ, anh chị em ruột bị đái tháo đường; tăng huyết áp; tăng mỡ máu; Rối loạn đường huyết đói hay rối loạn dung nạp đường; Phụ nữ từng sinh con trên 4kg; Đái tháo đường khi mang thai. Người dân tham dự chương trình được phát hiện sớm Đái tháo đường, hỗ trợ chi phí khám tại khoa nội tiết, Bệnh Viện Nhân Dân 115 khi kết quả đường huyết bất thường (không gồm chi phí xét nghiệm), được bác sĩ tư vấn.

Tại Bệnh viện Nhân dân 115 có các dịch vụ dành cho bệnh nhân nằm điều trị nội trú như lựa chọn Bác sĩ điều trị theo yêu cầu, Phẫu thuật với chế độ dịch vụ, Tái khám theo yêu cầu, Dịch vụ điều trị trong ngày, Cung cấp suất ăn bệnh lý tại giường, Tư vấn bệnh lý, Vật lý trị liệu tại giường, Phòng dịch vụ..... Khoa Khám bệnh tại Bệnh viện Nhân Dân 115 được thành lập từ năm 1992, với đội ngũ Bác Sĩ và nhân viên nhiều kinh nghiệm với đầy đủ các chuyên khoa, có trình độ chuyên môn cao ( chuyên khoa I , chuyên khoa II , Thạc sĩ, Tiến sĩ ....) và có tinh thần trách nhiệm đã được bệnh nhân ở Tp. Hồ Chí Minh và cả nước tin cậy.

Lượng bệnh của Khoa Khám bệnh không ngừng tăng lên. Hàng ngày , Khoa Khám bệnh của bệnh viện liên tục khám, điều trị và tư vấn cho bệnh nhân dân và bệnh nhân có BHYT. Bệnh viện Nhân dân 115 xứng đáng là Bệnh viện Đa khoa hạng I có các chuyên khoa mũi nhọn như tim mạch, thần kinh, thận niệu, ung bướu,…

Ngoài các chuyên khoa mũi nhọn bệnh viện còn có các chuyên khoa khác như: cơ xương khớp, nội tiêu hóa, nội tiết, bệnh nhiệt đới, YHCT-Vật lý trị liệu..., đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân kể cả với những ca bệnh khó. Dưới sự lãnh đạo của Giám dốc bệnh viện – Tiến sĩ Phan Văn Báu, Bệnh viện nhân dân 115 đang không ngừng đi lên, nhận được sự tin yêu của người dân.

Được biết, từ năm 2010 đến nay, bệnh viện nhân dân 115 đã thực hiện triển khai thí điểm các mô hình đề án như Hệ thống quản lý chất lượng Bệnh viện của Bộ Y tế; Triển khai công tác xã hội trong Bệnh viện; Đề án mô hình Viện – Trường giữa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch với Bệnh viện Nhân Dân 115 và Đề án “Vị trí việc làm”.

Những mô hình thí điểm này qua một thời gian đã được bệnh viện áp dụng thuận lợi, tạo điều kiện để góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị, trình độ chuyên môn, quản lý của đội ngũ Bác sĩ, điều dưỡng được nâng lên, tạo sự tin tưởng đối với người bệnh. Tin rằng với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ cùng sự lãnh đạo sáng suốt của Giám đốc, lãnh đạo bệnh viện, Bệnh viện nhân dân 115 sẽ sớm trở thành một một bệnh viện lớn có thể khẳng định được chất lượng và y hiệu của mình để vươn rộng trong khu vực.

Nhóm PVMĐ/KD&PL