Vượt qua 80 sản phẩm đến từ 32 bệnh viện trên địa bàn TP.HCM, "Quy trình báo động đỏ” của Bệnh viện Nhi đồng 1 đoạt giải nhất giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh năm 2016 do Sở Y tế TP.HCM công bố sáng nay (10.2).

Benh vien Nhi dong 1 doat giai nhat ve chat luong kham chua benh - Anh 1

Một sản phụ bị băng huyết sau sinh trong tình trạng

Không nằm ngoài nhận định của giới chuyên môn trong lĩnh vực y tế, "Quy trình báo động đỏ" với nhiều tính năng ưu việt góp phần cứu chữa thành công những bệnh nhân "thập tử nhất sinh", mà nếu phải thực hiện quy trình khám chữa bệnh thông thường thì nhiều bệnh nhân gần như chắc chắn tử vong.

“Quy trình báo động đỏ” được Bệnh viện Nhi đồng 1 triển khai từ năm 2008. Khi áp dụng sẽ cho phép huy động cùng lúc nhiều bác sĩ của các bộ phận liên quan cùng nhau tập trung cứu chữa một bệnh nhân trong thời gian ngắn nhất.

Với quy trình này chỉ trong 5-10 phút ngắn ngủi đã hồi sinh nhiều bệnh nhân tưởng chừng không thể cứu chữa. Đặc biệt quy trình này còn được triển khai tại nhiều bệnh viện khác trên địa bàn TP.HCM, và đã giúp cứu sống hàng loạt bệnh nhân trong tình trạng rất hiểm nghèo.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay tiêu chí để chọn giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh là sản phẩm đó phải hướng đến người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm để nâng cao chất lượng. Làm sao để việc điều trị hiệu quả hơn, an toàn hơn, nhanh hơn, chi phí điều trị hợp lý hơn và người bệnh hài lòng hơn.

“Mục tiêu của đợt bình chọn giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh là công nhận và giới thiệu, nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả của các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế đến tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố, hướng đến làm tăng sự hài lòng của người bệnh”, ông Thượng nói.

Cùng với “quy trình báo động đỏ”, giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh năm 2016 cũng vinh danh các công trình, sáng kiến tiêu biểu của các bệnh viện như: khoa khám bệnh thông minh (Bệnh viện Nhân dân Gia Định), bệnh án điện tử (Bệnh viện quận Thủ Đức), chương trình giám sát sử dụng kháng sinh (Bệnh viện Chợ Rẫy), kỹ thuật phẫu thuật bằng rô bốt (Bệnh viện Bình Dân)…

Hồ Quang