Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ sẽ xem xét kỷ luật cá nhân "từ thiện" thuốc quá hạn sử dụng

Gốc
Liên quan đến thông tin Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ sử dụng thuốc hết hạn trong điều trị, chiều 15/8, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ tổ chức họp hội đồng chuyên môn bệnh viện, xem xét lại toàn bộ quá trình nhập và phát những gói dung dịch Hydrit (gói bột bù muối nước bằng đường uống – tên thường gọi là nước biển khô). Dung dịch này dùng để điều trị mất nước do tiêu chảy ở trẻ em và người lớn.

Sau cuộc họp, trao đổi với phóng viên tại Cần Thơ, bác sỹ Lê Hoàng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết: Các gói dung dịch Hydrit mà người nhà bệnh nhi Phan Ngô Đăng Khoa (11 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) “tố” quá đát không phải do khoa Dược của Bệnh viện cung cấp mà do bác sĩ Nguyễn Thị Thu Ba gửi làm từ thiện tại khoa Nhiễm của Bệnh viện.

Theo bác sỹ Sơn, bác sỹ Thu Ba hiện là cán bộ giảng dạy tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ, được bộ môn Nhi của trường phân công về khoa Nhiễm của Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tham gia công tác điều trị và hướng dẫn cho sinh viên thực tập. Sau khi có thông tin tố bệnh viện dùng thuốc quá đát điều trị cho bệnh nhi, tại cuộc họp hội đồng chuyên môn, bác sĩ Thu Ba đã tường trình: Ngày 1/3/2013, Trường Đại học Y dược Cần Thơ tổ chức một đợt khám bệnh từ thiện, bác sĩ Thu Ba có tham gia đợt khám này. Trong đợt khám này, còn dư 3 hộp dung dịch Hydrit (30 gói/hộp) từ thiện có hạn sử dụng đến ngày 1/8/2013 của trình dược United Pharma. Bác sỹ Thu Ba đã xin số dung dịch này mang về làm từ thiện tại khoa Nhiễm – Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ để cho lại những bệnh nhân nghèo. Số dung dịch này được bảo quản trong tủ thuốc trực của khoa nhưng ở một hộp riêng (không để chung với các thuốc nhận từ khoa Dược). Từ tháng 3 đến tháng 5/2013, điều dưỡng các phiên trực báo cáo với điều dưỡng trưởng khoa đã sử dụng hết 3 hộp dung dịch này. Tuy nhiên, không hiểu vì sao 2 gói dung dịch từ thiện vẫn còn sót lại và điều dưỡng đã sơ suất cho (cho từ thiện không bán) bệnh nhi Phan Ngô Đăng Khoa.

Qua quá trình xác minh vụ việc, bác sĩ Sơn cho biết: dựa vào bệnh án, bảng kê chi phí điều trị thì 2 gói dung dịch Hydrit “quá đát” được cho bệnh nhân Khoa do điều dưỡng nhầm hạn sử dụng với lô sản xuất khi xem và giải thích với thân nhân. Bác sĩ Sơn khẳng định về chuyên môn điều trị, bệnh viện không để xảy ra sai sót, tuy nhiên về khâu quản lý thì lãnh đạo khoa đã có sai sót trong quản lý thuốc của khoa. Riêng việc điều dưỡng nhầm hạn sử dụng với lô sản xuất, điều dưỡng đã không cẩn thận thận khi xem hạn sử dụng của dung dịch và đã giải thích với thân nhân bệnh nhi một cách qua loa, không thỏa đáng khiến sự việc thêm trầm trọng. Bác sỹ Sơn nhấn mạnh: Trong vài ngày tới, Bệnh viện sẽ thành lập hội đồng kỷ luật để xử lý các cá nhân sai phạm, đồng thời, Bệnh viện sẽ tăng cường kiểm tra thường xuyên và rà soát lại các loại thuốc điều trị tại khoa Dược để tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc như trên.

Theo hồ sơ bệnh án, từ ngày 29/7 đến ngày 14/8, cháu Phan Ngô Đăng Khoa (sinh tháng 10/2012) nhập viện điều trị bệnh tiêu chảy tại khoa Nhiễm - Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ điều trị. Do bệnh nhi Khoa bị tiêu chảy kéo dài nên bệnh nhi được chỉ định dùng dung dịch Hydrite, là bột bù muối nước, không phải thuốc dùng để uống. Trong các gói dung dịch mà điều dưỡng phát miễn phí điều trị cho bé Khoa bị lẫn 2 gói dung dịch hết hạn sử dụng. Liên quan đến thông tin ngoài 2 gói dung dịch phát cho cháu Khoa quá đát, nhiều bệnh nhân khác cũng nhận được các gói dung dịch quá đát như cháu Khoa, bác sĩ Sơn khẳng định: Qua rà soát, ngoài 2 gói dung dịch hết hạn được phát cho bệnh nhi Khoa thì Bệnh viện không phát hiện được trường hợp nào nhận dung dịch quá hạn sử dụng như các thông tin đã nêu.

Tin nóng

Tin mới