Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bệnh viện Nhi Trung ương họp báo vụ bé trai 3 tuổi bất tỉnh vì bị bỏ quên trên xe đưa đón: Chẩn đoán ban đầu do sốc nhiệt

Thăm dò chức năng của bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn về sốc nhiệt, có thay đổi ý thức, hôn mê, rối loạn các cơ quan, biểu hiện suy thận...

Trưa 16/9, tại buổi cung cấp thông tin về sức khỏe của em bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón sau hơn 48 giờ điều trị, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay: Chẩn đoán ban đầu cho thấy bé bị sốc nhiệt.

Cuộc họp kéo dài 15 phút, bệnh viện chỉ thông tin liên quan về vấn đề sức khỏe của bệnh nhi.

BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho hay bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân từ tối 13/9, trong tình trạng sốt, lơ mơ, suy hô hấp, chẩn đoán sốc nhiệt, thăm dò, theo dõi bệnh nhi. Đến sáng 16/9, bé tiếp xúc tốt với cha mẹ, hi vọng 1-2 ngày tới sẽ được ra viện vì tình trạng cháu ổn định. May mắn là tri giác tốt.

TS Trần Minh Điển thông tin tới báo chí

TS Tuấn cho hay, bé trai 3 tuổi được Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh chuyển tới chiều tối 13/9, sau khi khai thác bệnh sử từ gia đình người bệnh, cho thấy đứa trẻ được gia đình gửi cho cơ sở giáo dục từ 6h30 đến khoảng 15h30, bố cháu có nhận cuộc gọi từ cơ sở nuôi trẻ nói "Trẻ đang trong tình trạng cấp cứu".

Bệnh nhi đã được đưa đến phòng khám tại gần nơi theo học. Rất may tại đó, bé được sơ cứu tạm thời. "Bác sĩ đó có thể có kiến thức cơ bản sơ cứu trẻ", TS Tuấn nhận định. Trẻ tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện thị xã Từ Sơn rồi lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Khi ở Bệnh viện thị xã Từ Sơn, trẻ bị hôn mê. Gia đình gọi hỏi thì trẻ không đáp ứng. Ở Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, các bác sĩ đã gọi trao đổi với tuyến trên, cấp cứu tốt, rồi mới chuyển lên tuyến trên.

"Khi đến viện, tuần hoàn trẻ ổn định, trẻ bắt đầu tỉnh. Thăm dò chức năng của trẻ cho thấy bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn về sốc nhiệt, có thay đổi ý thức, hôn mê, rối loạn các cơ quan như rối loạn đông máu, bắt đầu có biểu hiện suy thận, tiêu cơ vân..." - TS Tuấn cho hay.

Hiện, trẻ được điều trị theo các phác đồ bệnh viện, bệnh nhân không còn cần thở oxy. Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã mời chuyên gia tâm lý đến đánh giá chức năng tâm lý trẻ, trẻ có biểu hiện tiến triển tốt, phục hồi tốt. Tuy nhiên, trẻ vẫn còn viêm phổi.

"Hi vọng tiến triển tốt như vậy, vài ngày tới trẻ có thể xuất viện" - TS Điển cho hay.

Theo PGS Điển, theo tài liệu y văn sốc nhiệt, khi bị bỏ quên trên xe, trẻ có tình trạng tăng thân nhiệt hơn người lớn, nguy cơ mất nước cao, dễ bị ảnh hưởng nhiệt. Tùy theo từng đứa trẻ, thời điểm trên xe mà có những biểu hiện ảnh hưởng sức khỏe khác nhau.

Những người tham gia điều hành cuộc họp này rất nhiều lần dùng từ "may mắn" với em bé.

Được biết, ngày hôm qua, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh đã có liên hệ với Bệnh viện Nhi Trung ương để trao đổi các vấn đề y tế, sức khỏe của em bé. Cơ quan công an cũng đã đến làm việc ngay trong tối 13/9.

Bà Dương Thị Hợp - Chủ nhóm trẻ tư thục Đồ Rê Mí - nơi bé trai theo học- cho biết, khoảng 6h30 sáng 13/9, lái xe Nguyễn Công Tỵ - chồng của bà Hợp - điều khiển xe mang biển số 99B - 01008 đón 9 trẻ tại các gia đình và đưa đến cơ sở vào khoảng 8h00.

Do sơ suất, chủ xe đã bỏ quên bé Nguyễn Tấn Lợi (3 tuổi) trên xe đưa đón và đến khoảng 15h cùng ngày mới phát hiện ra cháu trên xe. Bà Hợp đã đưa trẻ đến phòng khám gần đó để sơ sứu rồi đưa ra Bệnh viện đa khoa thị xã Từ Sơn.

Võ Thu

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/benh-vien-nhi-trung-uong-hop-bao-vu-be-trai-3-tuoi-bi-bo-quen-tren-xe-dua-don-chan-doan-ban-dau-do-soc-nhiet-20190916113103328.htm