Bệnh viện Nhi Trung ương vừa thông báo sẽ tiến hành thu phí lưu trữ máu cuống rốn đối với các mẫu lưu trữ từ năm 2010 – 2014.

Từ năm 2010 đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành chương trình lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn, nhằm cung cấp thêm nguồn tế bào gốc cho bệnh nhân có nhu cầu ghép tế bào gốc tạo máu và dự phòng cho các trường hợp có thể phải dùng để ghép tế bào gốc cho tương lai. Chương trình thuộc hai đề tài khoa học công nghệ cấp nhà nước. Trong các mẫu lưu trữ, bệnh viện này đã thực hiện được một số trường hợp ghép đồng loài cho anh chị em ruột như bệnh Thalasemia, có kết quả tốt.

Hiện nay các đề tài khoa học công nghệ đã kết thúc, Bệnh viện Nhi trung ương ra thông báo tới các gia đình đã đăng ký lưu trữ máu cuống rốn.

Benh vien Nhi Trung uong thu phi luu tru mau cuong ron - Anh 1

Bệnh viện Nhi Trung ương thu phí lưu trữ máu cuống rốn

Theo đó, các mẫu lưu trữ từ năm 2010 – 2014 sẽ tiến hành thu phí lưu trữ từ 1/1/2015, và cấp chứng chỉ lưu trữ. Đối với các mẫu lưu trữ từ 1/1/2015 đến nay sẽ tiến hành thu phí thu thập, xử lý và phí lưu trữ, và cấp chứng chỉ lưu trữ .

“Nếu các gia đình đồng ý tiếp tục lưu trữ mẫu máu cuống rốn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đề nghị đến làm các thủ tục cần thiết tại đơn vị Ngân hàng Tế bào Máu cuống rốn, khoa Ngân Hàng Máu, Bệnh viện Nhi Trung ương”, bệnh viện này hướng dẫn.

Đồng thờiBệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh:Nếu không có phản hồi trong vòng 3 tháng kể từ ngày có thông báo, cơ quan này sẽ ngừng lưu trữ và hủy mẫu máu cuống rốn theo trình tự.

Hiện nay, tế bào gốc máu cuống rốn đã được dùng để điều trị khoảng trên 70 loại bệnh trong đó có nhiều loại bệnh lý của hệ tạo máu, những bệnh lý rối loạn miễn dịch di truyền. Như: ung thư máu, u tủy, suy tủy, U lympho, Thalassemia (huyết tán), bệnh tiểu cầu, ly thượng bì… Thậm chí, đang trong thời kỳ nghiên cứu các khả năng chữa được nhiều bệnh khác như tự kỷ, tiểu đường, alzheimer, parkinson, bại não, đột quỵ.

Các điều kiện lưu máu cuống rốn bao gồm tiền sử gia đình khỏe mạnh, không có người thân mắc các bệnh di truyền như down hay các bệnh về máu khác như thalassemia (huyết tán), ung thư máu, u tủy. Nếu gia đình có người mắc, sản phụ cần được tư vấn và làm xét nghiệm chẩn đoán trước sinh.

Thích và chia sẻ bài viết:

Chất lượng Việt Nam