Bệnh viện T.Ư Huế đạt những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực ghép tạng

Gốc
Ngày 30-8, Bệnh viện T.Ư Huế long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 125 năm hình thành, phát triển và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước phong tặng.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ trao Huân chương lao động hạng Nhất tặng Bệnh viện T.Ư Huế.

Tại lễ kỷ niệm, GS, TS, Thầy thuốc Nhân dân Phạm Như Hiệp, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế đã ôn lại truyền thống, nêu bật những thành tựu đáng tự hào mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ nhân viên Bệnh viện đã đạt được trong suốt 125 năm qua. Được thành lập theo Sắc lệnh của vua Thành Thái năm thứ sáu (1894) với tên gọi là Bệnh viện Tây Y, năm 1944 đổi tên là Bệnh viện T.Ư Huế. Đến nay, Bệnh viện T.Ư Huế là một trong ba bệnh viện đa khoa lớn và tiên tiến nhất Việt Nam với hai cơ sở, 10 trung tâm, 100 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 29 phòng và đơn vị chức năng cùng đội ngũ thầy thuốc chất lượng cao. Bệnh viện đã thực hiện được phần lớn kỹ thuật của tất cả các chuyên khoa trong danh mục phân tuyến kỹ thuật của ngành Y tế.

Đặc biệt, Bệnh viện T.Ư Huế đã đạt được những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực ghép tạng khi thực hiện thành công 800 ca ghép thận, năm ca ghép tim xuyên Việt thành công, 91 ca ghép tế bào gốc tạo máu ngoại vi và ghép tế bào gốc tủy xương. Hoạt động ghép giác mạc, ghép tim, ghép thận, ghép tủy - tế bào gốc... được thực hiện thường quy với tỷ lệ thành công 100%. Bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật tim hở với 1.000 trường hợp/năm và can thiệp tim mạch hơn 5.000 trường hợp/năm với nhiều kỹ thuật cao, hiện đại. Bệnh viện cũng đạt được nhiều thành tích khác trong các lĩnh vực hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, đào tạo và chỉ đạo tuyến…

Trải qua 125 năm phát triển, bệnh viện đã phát huy tinh thần đoàn kết, tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, xây dựng bệnh viện có quy trình kỹ thuật y khoa hiện đại, cùng đội ngũ thầy thuốc trình độ cao, tâm huyết với nghề. Năm 2000, Bệnh viện T.Ư Huế được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; năm 2009 được công nhận danh hiệu bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế; là một trong ba bệnh viện đa khoa lớn và tiên tiến nhất Việt Nam.

Một ca ghép tim thành công tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Hiện nay, Bệnh viện T.Ư Huế có đội ngũ thầy thuốc chất lượng cao, gồm 10 giáo sư, phó giáo sư, 142 tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, 376 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa I, 554 bác sĩ, 110 dược sĩ, 1568 điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên... Phầnmlớn cán bộ y tế được tu nghiệp ở nước ngoài.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện T.Ư Huế. Ngoài ra, năm cá nhân thuộc Bệnh viện T.Ư Huế được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Dịp này, Bệnh viện T.Ư Huế còn tổ chức Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên - Huế 2019.

CÔNG HẬU

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/41407202-benh-vien-t-u-hue-dat-nhung-thanh-tuu-noi-bat-trong-linh-vuc-ghep -tang.html